Đại dịch Covid-19: 'Thảm họa' nếu các nước mở cửa thiếu kiểm soát

ngày 01/09/2020

Trong những tuần qua, nhiều quốc gia đã bắt đầu dỡ bỏ các lệnh cấm đi lại, thậm chí mở cửa cho khách quốc tế.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo, tuy nhiều người đã mệt mỏi trước các biện pháp hạn chế và muốn quay trở lại trạng thái bình thường sau 8 tháng bùng phát dịch Covid-19, nhưng các nước cần duy trì các biện pháp hạn chế nhằm đối phó với Covid-19.

Ông nhấn mạnh, việc mở cửa một cách thiếu kiểm soát trước sự lây lan của SARS-CoV-2 là "cách làm dẫn tới thảm họa".

WHO cũng nhận định, đại dịch lần này sẽ “xóa sổ” nhiều thành tựu phát triển y tế, trong bối cảnh hơn 90% các nước trên toàn cầu chứng kiến các dịch vụ y tế cơ bản bị gián đoạn.

Ngoài ra, WHO cho rằng mặc dù mọi quốc gia đều có quyền cấp phép lưu hành các loại thuốc mà không cần trải qua đầy đủ mọi giai đoạn thử nghiệm, nhưng hoạt động cấp phép khẩn cấp đối vắc xin Covid-19 cần nhận được sự quan tâm đặc biệt, với một sự nghiêm túc và cân nhắc thận trọng.

Châu Âu

Ủy ban châu Âu (EC) chính thức thông báo khoản đóng góp 400 triệu euro (tương đương 476 triệu USD) cho COVAX (sáng kiến do WHO đứng đầu để mua các loại vắc xin Covid-19 nhằm đảm bảo sự tiếp cận công bằng trên thế giới). Cũng theo EC, ủy ban này sẵn sàng cùng cùng các nước Liên minh châu Âu (EU) sử dụng mọi kinh nghiệm và nguồn lực trong khuôn khổ COVAX để thúc đẩy nhanh quá trình phát triển và xây dựng chuỗi cung ứng vắc xin của toàn cầu để đảm bảo sản phẩm này đến với mọi người dân trên thế giới.

Thủ tướng Italia Giuseppe Conte cam kết việc đảm bảo an toàn tại các trường học sẽ là ưu tiên hàng đầu của chính phủ trong bối cảnh hàng triệu học sinh nước này sẽ quay lại trường trong 2 tuần tới.

Châu Mỹ

Bắc Mỹ là khu vực có số bệnh nhân nhiễm Covid-19 cao nhất thế giới (hơn 7,3 triệu người và hơn 270.000 người tử vong), trong đó Nam Mỹ ghi nhận 6,2 triệu bệnh nhân và 201.000 trường hợp tử vong.

Số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ đã vượt mốc 6 triệu, lên 6.208.763 trường hợp, trong đó, đã có 187.672 trường hợp tử vong. Xếp sau Mỹ là Brazil với 3.908.272 ca nhiễm và 121.381 ca tử vong.

Tại Canada, chính phủ thông báo đã đạt được thỏa thuận mua 76 triệu liều vắc xin của hãng công nghệ sinh học Novavax (Mỹ) vào năm 2021, nếu vắc xin NVX-CoV2373 chứng minh được hiệu quả trong việc ngừa Covid-19. NVX-CoV2373 hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm thứ hai để đánh giá mức độ an toàn và khả năng miễn dịch.

Châu Á – châu Đại dương

Trung Quốc ghi nhận thêm 17 ca nhiễm mới ở đại lục, Đây đều là các ca nhập cảnh và không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Như vậy, Trung Quốc đại lục có tổng cộng 85.048 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 237 người vẫn đang được điều trị, 80.177 người đã khỏi bệnh và 4.634 ca tử vong.

Cựu Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee đã tử vong sau khi được xác định mắc Covid-19. Xét nghiệm diễn ra ngay sau cuộc phẫu thuật cấp cứu vì tai biến mạch máu não của cựu lãnh đạo 84 tuổi này vào ngày 10-8.

Hàn Quốc đã ghi nhận thêm 248 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 238 ca lây nhiễm cộng đồng, nâng tổng số ca nhiễm lên 19.947 ca. Số ca tử vong đã tăng thêm 1 ca lên 324 ca. Trước đó, trong bối cảnh số ca nhiễm mới ở Seoul duy trì mức ba con số nhiều ngày liên tiếp, chính quyền thành phố này đã tuyên bố thực hiện "Tuần lễ 10 triệu dân tạm dừng hoạt động" từ ngày 30-8 đến hết ngày 6-9.

Tại Đông Nam Á, Indonesia ghi nhận thêm 2.743 ca nhiễm, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn quốc lên 174.796 ca. Số ca tử vong đã tăng thêm 74 ca lên 7.417 ca. Bộ Y tế Philippines ghi nhận thêm 3.448 ca nhiễm và 38 ca tử vong do dịch Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong tại quốc gia Đông Nam Á này lên lần lượt là 220.819 ca và 3.558 ca. Trong khi đó, số bệnh nhân đã bình phục đã tăng lên 157.562 người. Myanmar phát hiện thêm 12 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, nâng tổng số ca mắc lên 787 ca. Tính đến thời điểm hiện tại, nước này có 6 ca tử vong do Covid-19.

Trong khi đó, công dân Thái Lan và du khách khởi hành từ nước này tới Israel sẽ được miễn cách ly 14 ngày khi nhập cảnh. Thái Lan và Singapore hiện đang nằm trong số 30 nước mà Israel không áp dụng cách ly khi nhập cảnh.

Tại New Zealand, các trường học và cơ sở kinh doanh tại thành phố Aukland đã mở cửa trở lại sau khi lệnh phong tỏa thành phố được dỡ bỏ. Tuy nhiên, người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng trong phạm vi thành phố. New Zealand ghi nhận 5 ca lây nhiễm mới, tất cả đều liên quan tới ổ dịch Auckland (trong đó, bốn trường hợp đang trong giai đoạn cách ly).

Tại Australia, bang Victoria ghi nhận số ca tử vong trong ngày cao kỷ lục mặc dù số ca nhiễm mới giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày 3-7.

Châu Phi

Các quốc gia thành viên của Cơ quan liên chính phủ về phát triển (IGAD) sẽ sớm hưởng ích lợi từ chương trình hỗ trợ chống Covid-19 trị giá 60 triệu euro (tương đương 71,57 triệu USD) của EU. Trưởng phái đoàn EU tại Ethiopia Johan Borgstam cho biết, gói hỗ trợ sẽ giúp các nước IGAD (gồm các quốc gia Đông Phi như Ethiopia, Eritrea, Djibouti, Kenya, Somalia, Sudan, Nam Sudan và Uganda) giải quyết tác động của dịch Covid-19 đối với y tế và xã hội. Dự án sẽ cung cấp khoảng 3,5 triệu khẩu trang và găng tay phẫu thuật, 70.000 bộ dụng cụ xét nghiệm, 8 phòng thí nghiệm di động và 24 xe cứu thương.

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.


Nguồn: Báo Hà Nội Mới