Bảo đảm an toàn phòng dịch trong ngày bầu cử

ngày 23/05/2021

Đánh giá về công tác phòng chống dịch Covid-19 trước thời điểm bầu cử, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết đến nay nước ta đã kiểm soát tốt dịch Covid-19 và chuẩn bị các phương án cho các tình huống tùy từng mức độ. "Bộ Y tế đã có hướng dẫn không tổ chức quá đông người, thực hiện đeo khẩu trang, giãn cách, đi một chiều, bảo đảm thông khí ở nơi bầu cử. Đối với cơ sở cách ly, Bộ Y tế cũng có kịch bản để bảo đảm quyền của cử tri và bảo đảm phòng chống dịch" - ông Long nói.

Tăng cường nhân lực trực

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, Bộ Y tế đã yêu cầu các sở y tế phải tập huấn cho các cán bộ y tế về bảo đảm phòng chống dịch bệnh tại các điểm bầu cử để tổ chức bầu cử quốc gia diễn ra tốt đẹp. Tại các địa phương đang phát hiện ca nhiễm, mỗi điểm bầu cử phải bố trí một khu vực cách ly tạm thời dành cho người nghi nhiễm SARS-CoV-2.

Trường hợp tổ chức bầu cử cho người đang cách ly tại nhà, khu cách ly tập trung, cách ly tại khách sạn, cách ly tại bệnh viện, khu vực đang bị phong tỏa phải thực hiện khử khuẩn bề mặt hòm phiếu trước và sau khi kết thúc việc bỏ phiếu. "Sau khi kết thúc bỏ phiếu, hòm phiếu phải được để ở vị trí riêng và đánh dấu hoặc dán nhãn cảnh báo nguy cơ lây nhiễm theo quy định. Đối với cử tri khi tham gia bỏ phiếu phải sử dụng bút, thước riêng (thải bỏ sau một lần sử dụng)" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại bệnh viện ở TP HCM Ảnh: NGUYỄN THẠNH

Với bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2, để tránh lây nhiễm, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết bộ đã có kế hoạch hướng dẫn, cán bộ y tế tại bệnh viện, cơ sở y tế đảm nhiệm việc hướng dẫn, trợ giúp tổ bầu cử thực hiện để bảo đảm các quy định và quy trình bầu cử, phòng chống lây nhiễm Covid-19.

Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội, cho biết sở đã chỉ đạo các đơn vị khẩn trương khoanh vùng, thần tốc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện cách ly tập trung tất cả trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp mắc bệnh (F1); thực hiện rà soát các trường hợp tiếp xúc với trường hợp tiếp xúc gần (F2), yêu cầu cách ly tại nhà theo quy định. Thực hiện phong tỏa những địa điểm có liên quan tới ca mắc để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Nhằm bảo đảm công tác y tế và phòng chống dịch bệnh phục vụ bầu cử, Sở Y tế đã yêu cầu tất cả cơ sở khám chữa bệnh phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để có thể tổ chức các hòm phiếu lưu động. "Việc tổ chức hòm phiếu lưu động sẽ do cơ quan bầu cử địa phương quyết định và chúng tôi sẽ cử lực lượng phối hợp để vừa bảo đảm tính trung thực, công bằng và bảo đảm sức khỏe cho người tham gia bầu cử" - bà Hà nói.

Theo giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội, tất cả bệnh viện trên địa bàn đều duy trì hoạt động 24/24 giờ và tham gia trực chiến, hỗ trợ y tế trong dịp bầu cử. Đặc biệt vào ngày bầu cử, Sở Y tế TP Hà Nội tăng cường nhân lực trực tại các cơ sở khám chữa bệnh để sẵn sàng tham gia hỗ trợ y tế khi có tình huống phát sinh.

Thực hiện nguyên tắc 5K khi đi bỏ phiếu

Ngày 22-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) đã thông tin về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn. TP ghi nhận 2 chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng. Chuỗi lây thứ nhất tại một công ty ở quận 3 với 2 bệnh nhân là BN4514, BN4583. Kết quả giải mã bộ gien của virus cho thấy 2 bệnh nhân này có cùng một nguồn lây do biến chủng B.1.617.2 (biến chủng Ấn Độ). Còn chuỗi lây nhiễm tại một quán ăn ở quận 3 gồm các bệnh nhân BN4780, BN4781, BN4782. Kết quả giải mã bộ gien virus trên BN4780 cho thấy bệnh nhân nhiễm biến chủng B.1.1.7 (biến chủng Anh).

Trường hợp bệnh nhân tại quận Gò Vấp được ghi nhận là ca nghi ngờ từ chiều tối 20-5, đến nay vẫn đang chờ kết quả xét nghiệm. Do là ca nghi ngờ nên TP xử trí giống như một ca nhiễm. BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc HCDC, cho hay hiện TP đang cách ly kiểm dịch 3.720 người tại khu cách ly tập trung và 947 trường hợp tại nhà/nơi lưu trú. HCDC khuyến cáo người dân TP phải cảnh giác cao độ và luôn thực hiện nguyên tắc 5K khi đi bầu cử.

Cùng ngày, HCDC cũng đưa ra hướng dẫn chi tiết về phòng chống dịch Covid-19 trong ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp tại địa phương có dịch, không có dịch.

Về việc khai báo y tế, cử tri nếu có dùng thiết bị thông minh cần thực hiện khai báo y tế điện tử (tokhaiyte.vn), cài đặt và bật ứng dụng Bluezone, Vietnam Health Declaration hoặc đến nơi tổ chức có hỗ trợ các ứng dụng này để khai báo y tế. HCDC khuyến cáo cử tri cần thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế; lưu ý vứt rác, khẩu trang đúng nơi quy định; che miệng và mũi khi hắt hơi, ho; thông báo kịp thời với ban tổ chức nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở...

Riêng tại địa phương có dịch, người đang cách ly tại nhà cần thực hiện bầu cử theo hướng dẫn của tổ bầu cử, hạn chế tối đa tiếp xúc gần.

Ngày 22-5, Bộ Y tế cho biết Việt Nam ghi nhận thêm 145 ca mắc mới, trong đó 2 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Hà Nội và 143 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (84), Bắc Ninh (28), Hà Nội (10), Hải Dương (7), Hưng Yên (4), Điện Biên (3), Lạng Sơn (2), Thanh Hóa (2), Thái Bình (1), Đà Nẵng (1), Thái Nguyên (1).

Đến nay, tổng số ca mắc Covid-19 ở nước ta là 5.085 ca, trong đó 3.605 ca ghi nhận trong nước và 1.481 ca nhập cảnh. Hiện số ca bệnh được điều trị khỏi là 2.721 ca. Số ca tử vong là 41 ca.

Nguồn Người Lao Động