Bác sĩ 'chạy đua' thời gian giúp nhiều sản phụ 'mẹ tròn con vuông' ở phòng cách ly

ngày 14/08/2020

Sáng 14/8, Bệnh viện Trung ương (T.Ư) Huế cho biết, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, để chủ động phòng chống dịch COVID-19, Bệnh viện T.Ư Huế đã thành lập khu sàng lọc, phòng cách ly ngay tại khoa Cấp cứu với đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị y tế, thuốc men, vật tư y tế....

Tại đây, Bệnh viện tăng cường y, bác sĩ để đáp ứng điều trị, cấp cứu BN, kể cả trong trường hợp cần thiết phẫu thuật khi chưa có kết quả xét nghiệm PCR COVID-19.

Một trường hợp sản phụ được chuyển vào khu sàng lọc Bệnh viện T.Ư Huế để chờ sinh.

Những ngày qua, các y, bác sĩ, hộ sinh tại khoa Phụ sản Bệnh viện T.Ư Huế chạy đua với thời gian để vừa tiến hành sàng lọc, điều tra dịch tễ, vừa hộ sinh khi bình quân mỗi ngày tiếp nhận hàng chục trường hợp sản phụ nhập viện chờ sinh. Bác sĩ (BS), CKII Trần Minh Thắng, Phó trưởng khoa Phụ sản Bệnh viện T.Ư Huế cho hay, cũng như các khoa, phòng chuyên môn của Bệnh viện, các bác sĩ, y tá, hộ sinh, điều dưỡng ở khoa làm việc bất kể thời gian ngày đêm để giúp các sản phụ được “mẹ tròn con vuông”.

Sản phụ không có thời gian khai báo y tế sẽ được các bác sĩ Bệnh viện T.Ư Huế bố trí phòng sinh sẵn ngay tại khu sàng lọc.

Theo BS Thắng, sau khi nhận được sự chỉ đạo của GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện, từ ngày 9/8, đơn vị lập tức bố trí khu sàng lọc BN ngay tại khoa Cấp cứu của Bệnh viện. Sản phụ khi được chuyển vào Bệnh viện sẽ được nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe, khai báo y tế, điều tra dịch tễ và lấy mẫu test nhanh và làm xét nghiệm PCR. Nếu sản phụ có kết quả âm tính với COVID-19 sẽ được chuyển đến chờ sinh ở khu an toàn.

“Tuy nhiên, vẫn có sản phụ vừa được chuyển đến Bệnh viện thì lập tức chuyển dạ sinh con. Những trường hợp cấp bách, không có thời gian khai báo y tế như thế này sẽ được các bác sĩ bố trí phòng sinh sẵn ngay tại khu sàng lọc để giúp sản phụ sinh con an toàn”, BS Thắng cho hay.

Mẹ con sản phụ Văn T.T. "mẹ tròn con vuông" tại phòng cách ly Bệnh viện T.Ư Huế.

Theo BS, CKII Lê Sỹ Phương, Trưởng khoa Phụ sản Bệnh viện T.Ư Huế, tính từ ngày 9/8 đến nay, khoa tiếp nhận 80 sản phụ nhập viện chờ sinh, bình quân mỗi ngày có 8 cháu bé ra đời ngay tại khu sàng lọc khoa Cấp cứu của Bệnh viện. Nhiều trường hợp sản phụ sau khi sinh xong, được khoa sắp xếp chuyển ra cơ sở 2 của Bệnh viện do đến từ vùng dịch.

Ví như trường hợp sản phụ Văn T.T. (SN 1997, ở phường Thủy Xuân, TP Huế) được tiếp nhận vào khu sàng lọc lúc 12h40 ngày 13/8, sau đó chuyển dạ sinh bé gái ngay tại đây. Qua khai thác dịch tễ, mẹ sản phụ T. từ Quảng Trị vào Huế cách đây 3 ngày trước nên các bác sĩ đã tiến hành lấy mẫu test nhanh đối với 2 mẹ con sản phụ T. (kết quả âm tính), đồng thời làm xét nghiệm PCR COVID-19 và chuyển ra cơ sở 2 Bệnh viện.

Bác sĩ khoa Phụ sản Bệnh viện T.Ư Huế hỏi thăm sức khỏe mẹ con sản phụ sau khi sinh.

Hay một trường hợp sản phụ đến từ TP. HCM được chuyển vào Bệnh viện T.Ư Huế đã được các BS, hộ sinh khoa Phụ sản giúp sinh thường tại phòng cách ly khu sàng lọc nhằm đảm bảo an toàn cho mẹ con sản phụ và tránh lây nhiễm dịch trong môi trường Bệnh viện.

TS Nguyễn Thanh Xuân, Phó Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế cho biết, ngoài tăng cường tối đa công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 như thực hiện sàng lọc, phân loại, cách ly bệnh nhân ngay từ cổng vào Bệnh viện và phân luồng khám chữa bệnh tại cơ sở 2 Bệnh viện (đóng ở huyện Phong Điền) đối với bệnh nhân đến từ vùng dịch có nguy cơ lây nhiễm, hạn chế người nhà thăm nuôi,... các trường hợp dương tính với COVID-19 sẽ được Bệnh viện phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thừa Thiên Huế để khoanh vùng, truy vết và chuyển ra cơ sở 2 Bệnh viện để cách ly và điều trị. “Ngoài ra, các BN đến từ vùng dịch cũng được chuyển ra cơ sở 2 Bệnh viện để điều trị. Bệnh viện cũng đã phối hợp với Bảo hiểm Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế để tạo mọi điều kiện thuận lợi tốt nhất cho bệnh nhân BHYT đến khám, chữa bệnh giữa hai cơ sở của Bệnh viện”, TS Nguyễn Thanh Xuân khẳng định.


Nguồn: Báo CAND