7 nguyên tắc vàng giúp trẻ được an toàn khi đi khám bệnh

ngày 14/08/2019

Theo các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương, việc đưa trẻ đến khám bệnh kịp thời tại các cơ sở y tế vẫn có thể đảm bảo tính an toàn và hiệu quả nếu các gia đình nghiêm túc tuân thủ 7 nguyên tắc vàng dưới đây.

Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, đặc biệt là đôi tay

Giữ tay sạch sẽ là một trong những bước quan trọng nhất để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh tật. Có rất nhiều bệnh dịch lây truyền do không rửa tay bằng xà phòng, nước sạch. Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ khuyến cáo: nên rửa sạch tay một cách cẩn thận để tránh bị nhiễm bệnh và lây truyền mầm bệnh cho người khác.

Rửa tay là biện pháp tốt nhất để bảo vệ trẻ khỏi sự tấn công của các vi khuẩn gây bệnh

(Ảnh minh họa)

Phụ huynh có thể vệ sinh tay cho mình và con với nước và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn nhanh. Tại nhiều bệnh viện, luôn bố trí sẵn nước sát khuẩn tay nhanh tại nhiều vị trí trong khu khám bệnh (trong phòng khám, thang máy trung tâm…). Bố mẹ chỉ cần lấy một lượng nước sát khuẩn vừa đủ (khoảng 1-3ml) sau đó xoa đều lên tay bằng động tác như khi rửa tay và đợi khô là chúng ta và con đã có một bàn tay sạch.

Cần phải rửa tay sau khi chúng ta sờ chạm vào người bệnh nhân khác, sau khi tiếp xúc với ghế ngồi, sàn nhà, tay nắm cửa và bất kể khi nào bạn nghĩ rằng có lẽ mình cần vệ sinh tay.

Đeo khẩu trang

Để hạn chế việc tiếp xúc với các nguồn lây gây bệnh đường hô hấp như sởi, cúm… thì khẩu trang là vật dụng mà ba mẹ nên chuẩn bị cho mình và trẻ.

Luôn cho trẻ đi giày hoặc dép khi tới bệnh viện

Thực tế có rất nhiều trẻ đi chân đất chạy tung tăng trong khu vực của khoa khám bệnh. Mặc dù sàn nhà luôn được các cô vệ sinh lau dọn. Tuy nhiên, thật không may nếu các trẻ lỡ chạy vào khu vực một trẻ khác vừa nôn hoặc đi ngoài một cách bất ngờ. Do đó, hãy luôn đảm bảo rằng trẻ được đi giày dép và luôn trong tầm kiểm soát của ba mẹ.

Đi vệ sinh đúng nơi quy định

Hãy đưa trẻ vào nhà vệ sinh để xử lý phân và nước tiểu, không để trẻ đi ngoài ngay trên sàn nhà, vừa mất vệ sinh vừa là nguồn lây cho các trẻ khác. Trong nhà vệ sinh tại bệnh viện luôn có sẵn nước xà phòng rửa tay, hãy rửa tay bằng xà phòng cho mình và cho trẻ sau khi cho trẻ đi vệ sinh.

Tuân thủ nội quy của khu khám bệnh

Khi đến đăng kí khám cũng như chờ khám, bố mẹ cần xếp hàng theo thứ tự (trừ trường hợp cấp cứu), giữ gìn vệ sinh chung (phân loại và bỏ rác vào thùng đúng quy định; không nên cho con nằm, ngồi ra sàn nhà…). Trước cửa phòng khám có màn hình hiển thị tên và số thứ tự của bệnh nhi đang khám, vì vậy nếu nhận thấy còn phải chờ lâu mới tới lượt khám của con, bố mẹ có thể di chuyển đến khu vực vắng bệnh nhi hơn để chờ, không nhất thiết phải chờ trước cửa phòng khám.

Việc tuân thủ nội quy của khu khám bệnh sẽ giúp giảm thiểu tình trạng chen lấn, xô đẩy và góp phần hạn chế những tiếp xúc không cần thiết của con mình với các trẻ đi khám khác, giúp trẻ hạn chế tiếp xúc với nguồn lây.

Không hút thuốc trong khuôn viên bệnh viện

Hút thuốc có thể khiến tình trạng bệnh của trẻ thêm nặng hơn (Ảnh minh họa)

Khuôn viên bệnh viện là nơi cấm hút thuốc. Tuy nhiên, nhiều ông bố vẫn lén hút thuốc tại đây. Tình trạng bệnh của trẻ có thể nặng hơn nếu tiếp xúc với khói thuốc lá. Do vậy, để tạo môi trường an toàn cho con, chính các bố mẹ khi đưa con tới khám bệnh hãy là những người văn mình không hút thuốc lá.

Tránh để trẻ lạc mất bố mẹ

Thực tế đã có nhiều trường hợp bố mẹ đưa con đi khám và để lạc mất con. Hãy đảm bảo trẻ luôn trong tầm kiểm soát của mình. Nếu có sự cố xảy ra hãy gặp ngay nhân viên y tế và thông báo về sự việc để nhận được sự trợ giúp. Hãy thỏa thuận với trẻ trong bất kỳ tình huống nào "Con hãy gặp các nhân viên y tế hoặc bảo vệ của bệnh viện".


Nguồn: Báo Gia Đình VN