6 dấu hiệu cảnh báo bạn đang 'nạp' quá nhiều thịt so với nhu cầu cơ thể, điều chỉnh lại chế độ ăn ngay

ngày 18/08/2020

Trong mỗi bữa ăn hàng ngày, protein (đạm) chính là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu để giúp cơ thể có đủ năng lượng xử lý các công việc trong ngày. Theo chế độ ăn tham khảo của Viện Hàn lâm Quốc gia Hoa Kỳ, mỗi ngày chúng ta chỉ cần tiêu thụ 0,8gr protein/kg khối lượng cơ thể, tương đương với 56gr thịt mỗi ngày cho nam giới và 46gr mỗi ngày cho nữ giới.

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, nhu cầu tiêu thụ protein ở mỗi người lại khác nhau do phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tuổi tác, giới tính, cân nặng, tình trạng sức khỏe... Vậy nên, bạn cần nắm rõ các dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thừa protein do tiêu thụ quá nhiều thịt để điều chỉnh lại chế độ ăn cho phù hợp nhé!

Đầy hơi, chướng bụng

Nếu không nhai kỹ khi ăn thịt thì bạn sẽ gặp phải tình trạng đầy hơi, chướng bụng ngay sau khi ăn. Lúc này, hãy ăn kèm thịt cùng một ít salad hoặc rau xanh để cải thiện vấn đề này.

Buồn nôn

Dấu hiệu này phản ánh rằng, có thể bạn đang bị ngộ độc do ăn phải quá nhiều loại thịt chưa được chế biến sạch sẽ, đảm bảo. Vậy nên, ngay lúc này thì bạn cần đi khám để được chẩn đoán sớm về tình trạng sức khỏe nếu thường xuyên có dấu hiệu buồn nôn sau khi ăn.

Mệt mỏi

Ảnh minh họa.

Sau mỗi bữa ăn, nếu bạn cảm thấy trì trệ, mệt mỏi và không muốn đứng dậy làm bất cứ điều gì thì có thể là do cơ thể chưa tiêu hóa hết thức ăn. Do đó, bạn cần chăm ăn rau xanh và trái cây hơn để cải thiện hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn

Liên tục cảm thấy khát khô cổ

Tình trạng dư thừa protein được lọc ra khỏi cơ thể qua thận và ni-tơ. Thận sử dụng nước để đẩy ni-tơ ra ngoài nên sẽ gây ra hiện tượng mất nước, từ đó khiến bạn luôn cảm thấy khát nước. Đây cũng là một trong những dấu hiệu điển hình cảnh báo bạn đang ăn quá nhiều thịt so với nhu cầu thực tế của cơ thể.

Tương tự đó, nếu ăn nhiều thịt cũng sẽ khiến bạn đi tiểu nhiều hơn mức bình thường, thậm chí còn khiến thận bị tổn thương nếu ăn quá nhiều thịt trong một thời gian dài.

Tăng cân mất kiểm soát

Ảnh minh họa.

Một chế độ ăn kiêng có chứa quá nhiều protein và không có sự xuất hiện của các chất dinh dưỡng quan trọng khác cũng dễ gây phản tác dụng lại với cơ thể, từ đó khiến bạn tăng cân nhanh chóng. Do protein là thành phần chính giúp hình thành cơ bắp nên khi ăn kiêng hay tập luyện, bạn luôn cố gắng nạp thật nhiều protein để cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Tuy nhiên, nếu bạn tăng lượng protein trong cơ thể mà không giảm bớt các loại thực phẩm khác trong chế độ ăn của mình thì bạn sẽ có khả năng bị dư thừa protein và calories.

Quầng thâm dưới mắt

Nhiều người nghĩ rằng, việc xuất hiện quầng thâm mắt là do cơ thể đang thiếu ngủ hay mệt mỏi quá mức. Tuy nhiên, điều này có thể xảy ra do bạn đã ăn quá nhiều thịt. Khi các lớp lót ruột bị tổn thương thì nó sẽ đi qua thành ruột và lưu thông đến máu mà không phân hủy hoàn toàn. Lúc này, cơ thể sẽ phải cố gắng tạo ra các kháng thể nhất định để loại bỏ chất lạ và phản ứng rõ nhất chính là quầng thâm dưới mắt.

Hơi thở có mùi

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một chế độ ăn có quá nhiều thịt không chỉ khiến mồ hôi của bạn có mùi thịt mà còn khiến hơi thở phả ra cũng trở nên khó chịu hơn. Do não bộ và cơ thể hoạt động là nhờ có carbs nên nếu không nạp đủ thì cơ thể sẽ bắt đầu sử dụng chất béo để thay thế. Quá trình sử dụng chất béo sẽ tạo ra ketone (một chất gây mùi hôi hơi thở như nước tẩy sơn móng tay).

Hãy chú ý cân bằng nguồn dinh dưỡng cho cơ thể nhé!


Nguồn: Báo Doanh Nghiệp