5 lời khuyên tăng cường đề kháng cơ thể trong dịch bệnh

ngày 07/12/2020

Chế độ ăn phong phú các loại rau củ và trái cây tươi giúp duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh - Ảnh internet

Đối với virus SARS-CoV-2, đảm bảo khoảng cách an toàn trong tiếp xúc và cộng đồng, giữ vệ sinh tốt làm giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp nguy hiểm này. Dưới đây là một số lời khuyên giúp gia đình bạn tăng cường hệ miễn dịch trong thời gian tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh trong cộng đồng.

1. Cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể

Chế độ ăn uống cân bằng các nhóm chất, đầy đủ rau củ quả tươi và ngũ cốc nguyên cám giúp cơ thể khỏe mạnh mỗi ngày. Đặc biệt, bạn nên tiêu thụ đa dạng các loại rau cải có là màu xanh sậm.

Trái cây và rau củ tươi chứa nhiều thành phần thúc đẩy khả năng đề kháng cho cơ thể như vitamin A, C và các dưỡng chất quan trọng khác. Cùng với vận động thể chất tích cực, chế độ ăn khỏe mạnh đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Gừng, các loại quả họ cam chanh, nghệ,… nằm trong số các thực phẩm tăng đề kháng. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu còn gợi ý đảm bảo đủ mức vitamin D cho cơ thể qua việc tiếp xúc đủ ánh nắng mặt trời cũng giúp cải thiện phản ứng miễn dịch của cơ thể, hỗ trợ đánh bại các bệnh về hô hấp.

2. Tích cực vận động thể chất

Người trưởng thành khỏe mạnh cần tối thiểu 2,5 giờ đồng hồ vận động thể chất mỗi tuần. Hãy lựa chọn bất cứ hình thức vận động, luyện tập nào bạn yêu thích và đưa vào thói quen sinh hoạt càng sớm và càng thường xuyên càng tốt - lời khuyên từ các tổ chức y tế.

Một số giả thiết cho rằng, vận động giúp tống vi khuẩn ra khỏi phổi; nhiệt độ cơ thể tăng lên khi tập luyện giúp tiêu diệt vi khuẩn và làm giảm hormone stress cortisol.

3. Quản lý stress

Những lo lắng, hoang mang và sợ hãi về dịch bệnh cũng như những điều phiền lòng do sự gián đoạn trong sinh hoạt cuộc sống bình thường do dịch bệnh làm tăng mức độ căng thẳng ở mỗi người.

Và stress làm giảm khả năng đề kháng của cơ thể trong chống chọi với bệnh tật.

4. Cải thiện thói quen ngủ nghỉ

Duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh giúp đánh bại, đẩy lùi viêm nhiễm, bệnh tật. Tuy nhiên, ngủ không đủ giấc hoặc giấc ngủ kém chất lượng làm suy giảm khả năng đề kháng của cơ thể.

Theo quan sát từ nghiên cứu, người ngủ ít hơn 6 giờ đồng hồ mỗi đêm có nguy cơ viêm nhiễm cao hơn so với người có giấc ngủ từ 7 giờ đồng hồ trở lên vào ban đêm. Vì vậy, bạn nên duy trì ổn định giờ giấc ngủ nghỉ, thức giấc hàng ngày; tránh ăn vặt, sử dụng các thiết bị điện tử và vận động nhiều trước khi đi ngủ.

5. Giữ vệ sinh tốt

Các bác sĩ khẳng định giữ vệ sinh cá nhân tốt là hàng rào che chắn, phòng chống bệnh tật đầu tiên của mỗi người. Mỗi người có thể ngăn ngừa lây nhiễm trước khi nó xảy ra hoặc tránh phát tán sự lây nhiễm cho người khác bằng cách rửa tay sạch sẽ thường xuyên, đeo khẩu trang, không tập trung đông người, không hút thuốc lá,…


Nguồn: Báo Giác ngộ