WHO: 'Trung Quốc điều chỉnh số liệu không để lọt ca nào ngoài sổ sách'

ngày 18/04/2020

Phát biểu trong cuộc họp báo thường nhật của Tổ chức Y tế thế giới - WHO tại Geneva-Thụy Sỹ, chuyên gia dịch bệnh của tổ chức này, bà Maria Van Kerkhove cho biết WHO đã nhận được đầy đủ báo cáo từ phía Trung Quốc về việc bổ sung thêm 325 ca nhiễm bệnh và 1290 ca tử vong vì Covid-19 tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.

WHO nhận được các báo cáo của Trung Quốc về việc điều chỉnh số liệu và cho rằng việc này là giúp không để sót các ca tử vong ngoài sổ sách. (Ảnh: Getty)

Theo bà Maria Van Kerkhove, trong báo cáo của mình, Trung Quốc cho rằng việc điều chỉnh này là để không lọt những ca chưa được thống kê từ các nhà tang lễ, các phòng khám, các trung tâm giam giữ cũng như các nhà dưỡng lão.

Bà Maria Van Kerkhove cũng cho biết, Trung Quốc đưa ra một số nguyên nhân để giải thích cho sự thiếu nhất quán trong các con số: “Đầu tiên, đó là hệ thống y tế tại Vũ Hán khi đó bị quá tải và một số bệnh nhân đã tử vong tại nhà. Thứ hai, đó là các nhân viên y tế báo cáo muộn do phải tập trung vào việc cứu chữa bệnh nhân. Tiếp theo, đó là có rất nhiều địa điểm chữa trị đã được xây dựng, đặc biệt tại Vũ Hán, đó là các bệnh viện dã chiến tại các nhà thi đấu, trung tâm hội nghị. Trong hoàn cảnh đó, việc báo cáo không được thực hiện đầy đủ nên giờ Trung Quốc bổ sung”.

Trên thực tế, Trung Quốc không phải quốc gia duy nhất gặp khó khăn trong việc thống kê chính xác số bệnh nhân cũng như số ca tử vong vì Covid-19.

Tại Pháp, đến đầu tháng 4/2020, giới chức y tế Pháp mới bắt đầu bổ sung số ca tử vong tại các nhà dưỡng lão và các trung tâm xã hội vào thống kê hàng ngày và hiện vẫn chưa hoàn tất. Sau khi được bổ sung, riêng số ca tử vong tại các nhà dưỡng lão (Ehpad) tại Pháp đã là 7203 người, tính đến hết ngày 17/04.

Tại Ý, một số tỉnh trong vùng Lombardy cho biết số ca tử vong chưa được thống kê có thể chiếm tới 20% con số công bố.

Tại Anh, Văn phòng thống kê quốc gia Anh hôm 15/04 cho biết số ca tử vong trên thực tế tại Anh có thể lớn hơn 15% so với báo cáo hàng ngày của Cơ quan Y tế quốc gia Anh. Tại Đức, Viện Robert Koch cũng tuyên bố có các chênh lệch về số liệu do chưa thể thống kê hết.

Bên cạnh việc phải tập trung nhân lực cho việc chiến đấu với dịch Covid-19 hiện vẫn đang rất phức tạp, nguyên nhân được các nước châu Âu đưa ra là do chưa có các tiêu chí thống kê thống nhất, vì một số bệnh nhân thiệt mạng tại nhà riêng hay các viện dưỡng lão hoàn toàn không được xét nghiệm là đã tử vong vì Covid-19 hay vì bệnh khác./.


Nguồn: Báo VOV