Vitamin C có thể giúp giảm bệnh gout?

ngày 10/10/2022

Nghiên cứu mới cho thấy, việc uống vitamin C có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh gout…

Bệnh gout là một dạng viêm khớp đang gia tăng trong những thập kỷ gần đây. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các trường hợp của tình trạng này đã tăng hơn gấp đôi trong những năm gần đây khi tỷ lệ béo phì tăng vọt. Nguyên nhân là do axit uric trong máu tích tụ và kết tinh trong các khớp. Các cơn bùng phát khiến các khớp sưng đỏ và đau dữ.

Gout có thể gây ra các đợt bùng phát khác nhau về tần suất và mức độ nghiêm trọng. Nếu không được kiểm soát, bệnh có thể trở nên tồi tệ hơn và gây tổn thương vĩnh viễn cho khớp.

Vitamin C có thể giúp giảm bệnh gút?

Có nhiều lựa chọn trong phương pháp điều trị gout. Tuy nhiên, nhiều người gặp phải các tác dụng phụ gây khó chịu khi điều trị bệnh. Các chuyên gia vẫn đang tìm kiếm một phương pháp đơn giản nhằm giảm thiểu các tác dụng không mong muốn trong điều trị căn bệnh này.

Mới đây, nghiên cứu của Hoa Kỳ cho thấy, việc bổ sung vitamin C có thể giúp làm giảm khả năng mắc bệnh ở người có nồng độ axit uric cao. Nghiên cứu đã chia các nhóm người tham gia dùng 500mg vitamin C và nhóm dùng giả dược mỗi ngày. Kết quả cho thấy, những người được cung cấp 500 mg vitamin C so với dùng giả dược giảm 12% nguy cơ mắc bệnh gout.

Trước đây, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, vitamin C làm giảm nồng độ urat ở những người không bị bệnh gout và phá vỡ các tinh thể uric trong máu. Nghiên cứu mới đã chứng minh rằng vitamin C thực sự làm giảm nguy cơ mắc bệnh, do giảm thiểu phản ứng viêm đối với các tinh thể urat.

Đến nay, vẫn chưa có sự rõ ràng về vai trò tiềm năng của vitamin C trong việc phòng ngừa hoặc điều trị bệnh gout. Tuy nhiên, nếu các nghiên cứu sâu hơn khẳng định được kết luận này đúng thì vitamin C là một lựa chọn đơn giản và khá an toàn để hỗ trợ điều trị căn bệnh này.

Nguồn: suckhoedoisong.vn