Viêm bờ mi tưởng nhẹ mà không nhẹ

ngày 16/12/2022

Bệnh viêm bờ mi là căn bệnh thường gặp, đặc biệt bệnh lý này có nguy cơ tái phát cao. Nhiều người chủ quan về căn bệnh này dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho mắt. Cùng tham khảo ý kiến của các bác sĩ tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 về những biến chứng nguy hiểm của viêm bờ mi.

Viêm bờ mi là gì?

Viêm bờ (tên gọi khác mí mắt) là tình trạng sưng viêm các tuyến dầu của mi mắt, khu vực lông mi phát triển. Viêm mí mắt dẫn đến tình trạng mi bị viêm ở gốc mi trên và mi dưới của người bệnh.

Khi bị viêm bờ mi, người bệnh thường xuất hiện những triệu chứng sau:

- Mí mắt ngứa ngáy, sưng, đỏ, phù nề

- Cảm giác nóng rát, cộm như có dị vật trong mắt

- Chảy nước mắt, nhiều ghèn mắt

- Xuất hiện vảy gàu màu trắng ở chân lông mi

- Xuất hiện mủ ở chân lông mi, loét, rụng lông mi, lộn mi

- Nhạy cảm với ánh sáng, đôi khi bệnh nhân có cảm giác nhìn mờ

Bệnh viêm bờ mi nếu không được điều trị và chăm sóc đúng cách sẽ có thể dẫn đến nhiều bệnh lý khác về mắt chẳng hạn như: chứng lẹo mắt, chắp, các vấn đề với phim nước mắt (chảy nước mắt nhiều, khô mắt) từ đó làm tăng nguy cơ nhiễm trùng giác mạc…

Viêm bờ mi tưởng nhẹ mà không nhẹ

Thống kê cho thấy, viêm bờ mi chiếm 71% bệnh lý viêm về mắt. Các bác sĩ tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 nhấn mạnh, đây là căn bệnh dễ tái phát nếu ngừng điều trị. Đặc biệt, viêm bờ mi nặng dần theo tuổi và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho mắt.

Các biến chứng của viêm bờ mi và cách điều trị

Theo chia sẻ của các bác sĩ tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, có rất nhiều biến chứng khác nhau của viêm bờ mi, trong đó có những biến chứng điển hình như:

- Mí mắt: Các lông mi nên được đánh giá cẩn thận vì tình trạng viêm mãn tính có thể dẫn đến bệnh lông xiêu, bệnh rụng lông mi, bệnh mất sắc tố của lông mi hoặc bệnh lông mi mọc bất thường từ các lỗ tuyến meibomian. Viêm mãn tính có thể dẫn đến thay đổi cấu trúc mi dẫn đến quặm (mí mắt quay vào trong) hoặc lật mí (mí mắt quay ra ngoài)

Điều trị sớm viêm bờ mi hạn chế những biến chứng nguy hiểm

- Biến chứng tại mi: chắp mi, lẹo mi, sẹo bờ mi, quặm mi, trễ mi

- Kết mạc: Viêm kết mạc lan tỏa là phổ biến nhưng không đặc hiệu ở người bệnh viêm bờ mi. Viêm bờ mi cũng có thể được kết hợp với phản ứng nhú kết mạc, xuất hiện dưới dạng các nốt sần có đầu phẳng nổi lên với các mạch máu trung tâm.

- Giác mạc: Bất thường giác mạc là biến chứng không thường xuyên của viêm bờ mi, được nhìn thấy rõ nhất bằng đèn khe và có thể bao gồm:

Ăn mòn: Ăn mòn giác mạc thường thấy nhất ở những vị trí bờ mi ngang qua giác mạc ở các vị trí 2, 4, 8 và 10 giờ. Sự ăn mòn biểu mô có thể xuất hiện ở 1/3 dưới của giác mạc. Các vết ăn mòn có thể liên quan đến khô mắt.

Thâm nhiễm: Thâm nhiễm giác mạc rìa có thể xảy ra như một phản ứng quá mẫn với các kháng nguyên tụ cầu. Chúng xuất hiện ở vùng rìa (ranh giới của giác mạc và củng mạc).

Nốt: Nốt giác mạc phát triển gần rìa và sau đó lan rộng lên giác mạc, mang theo một chuỗi mạch phía sau. Chúng được coi là một dạng phản ứng quá mẫn khác với các kháng nguyên của tụ cầu.

Loét: Hiếm khi loét giác mạc rìa có thể phát triển trong bệnh cảnh viêm bờ mi. Nhưng nếu có phải được phát hiện sớm và điều trị thích hợp để tránh tiến triển đến thủng giác mạc.

Sẹo: Kích ứng mãn tính và thâm nhiễm giác mạc tái phát có thể dẫn đến sẹo và phát triển mộng thịt

Các phát hiện khác về tình trạng viêm mãn tính bao gồm tân mạch và giãn mạch máu ở bờ mi, dày da mi, đường viền mi không đều, và các vết loét dọc theo bờ mi.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 cho biết, các biến chứng trên ảnh hưởng đến sức khỏe thị lực và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Vì thế, khi có các triệu chứng của viêm bờ mi như chúng tôi vừa kể ở trên, người bệnh nên chú ý chăm sóc mắt nhiều hơn bằng các bệnh pháp như: chườm ấm, xoa bóp, rửa mi mắt, sử dụng nước mắt nhân tạo, bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết, xây dựng chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh...

Những trường hợp nặng hơn, cần đến gặp các bác sĩ nhãn khoa hoặc các cơ sở khám bệnh về mắt uy tín để được khám và xây dựng liệu trình điều trị phù hợp, tránh để bệnh kéo dài dẫn đến những biến chứng nguy.

Nguồn: baoquangninh.com.vn