Vì sao chủng virus phát hiện tại Đà Nẵng lây nhanh nhưng không tăng độc lực?

ngày 30/07/2020

“Chúng ta đã có nhiều kinh nghiệm trong giai đoạn đầu dịch bùng phát. Nếu truy vết, phong tỏa tốt các vùng có dịch, tình hình sẽ dần được kiểm soát”, GS.TS Nguyễn Văn Kính nhận định

Sáng 29/7, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, các chuyên gia nhận định, số ca mắc mới sẽ tăng. Hà Nội, TPHCM và Đắk Lắk là ba địa phương mới nhất xuất hiện ca mắc trong cộng đồng.

4 ca mắc ở Hà Nội, TPHCM, Ðắk Lắk

Chiều tối 29/7, Bộ Y tế thông báo 4 ca mắc mới COVID-19, trong đó Hà Nội, TPHCM, Đắk Lắk ghi nhận những bệnh nhân đầu tiên lây lan trong cộng đồng ở giai đoạn 3 của đại dịch tại Việt Nam. Bệnh nhân nam 23 tuổi ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội trở thành người đầu tiên mắc COVID-19 ở Hà Nội sau hơn 100 ngày Thủ đô không có ca mắc cộng đồng. Nam thanh niên này du lịch Đà Nẵng từ ngày 12-15/7; bị sốt, ho, mệt ngày 23/7; tự cách ly ở nhà ngày 25-28/7; đến khám và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư ngày 28/7, được lấy mẫu. Ngày 29/7 có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Ca bệnh đầu tiên tại Đắk Lắk là nữ, 21 tuổi, ở xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin Lắk. Từ ngày 22/6-17/7, nữ thanh niên này thực tập tại Bệnh viện Đà Nẵng. Ngày 20/7, bị sốt, đau họng; ngày 27/7, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên. Kết quả xét nghiệm ngày 29/7 cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Hai ca bệnh tại TPHCM là bệnh nhân nam, 57 tuổi, quốc tịch Mỹ, sống ở phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng và vợ (46 tuổi, nguyên quán TPHCM). Người vợ chăm sóc chồng khi ông này sốt, ho, khó thở, đau mình và nhập viện Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng.

Trước đó, sáng 29/7, Bộ Y tế cho biết có thêm 8 ca mắc mới COVID-19 đều ở Đà Nẵng. Chiều 29/7, Tiểu ban Điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 hội chẩn quốc gia để tìm hướng điều trị tốt nhất cho những bệnh nhân nặng. Báo cáo từ điểm cầu Bệnh viện Đà Nẵng, TS Lê Đức Nhân, Giám đốc bệnh viện, cho biết, có 5 bệnh nhân COVID-19 nặng, đều có bệnh lý nền là suy thận mãn, tăng huyết áp, gout, tim mạch, COPD, thậm chí có cả bệnh ung thư. Đêm qua, Bệnh viện Đà Nẵng chuyển 2 bệnh nhân số 436 và 438 ra điều trị tại Bệnh viện T.Ư Huế cơ sở 2. Đã có 2 bệnh nhân nặng, nhiều bệnh nền đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng phải can thiệp ECMO.

Vì sao chủng mới lây nhanh nhưng không tăng độc lực?

Về chủng virus mới gây bệnh COVID-19 tại Việt Nam, GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư, nhận định, chủng virus SARS-CoV-2 mới vừa được phát hiện tại Đà Nẵng có tốc độ lây lan nhanh hơn gấp nhiều lần, tuy nhiên độc lực không thay đổi so với chủng cũ. “Virus SARS-CoV-2 có những biến đổi liên tục trong quá trình lan tràn ra toàn thế giới. Hiện tại, virus này có tới 99 chủng đã được biết, trong đó tại Việt Nam đã ghi nhận 6 chủng. Các biến chủng mới, bao gồm cả chủng vừa được phát hiện tại Đà Nẵng có tốc độ lây lan nhanh hơn gấp nhiều lần chủng SARS-CoV-2 cũ. Điều này lý giải tại sao gần đây, thế giới ghi nhận tới 1 triệu ca mắc mới trong 3 ngày, trong khi trước đây khoảng 1 tuần mới lên tới con số này”, GS Kính nói.

“Độc lực của virus chủng mới không tăng lên so với chủng virus ban đầu. Bằng chứng là hiện nay thế giới đã cán mốc hơn 16,8 triệu người mắc COVID-19, nhưng số ca tử vong đang dần được kiểm soát. Việc nắm rõ về tốc độ lây lan, độc lực của chủng SARS-CoV-2 mới sẽ giúp ngăn chặn sự lây lan bệnh COVID-19 một cách hiệu quả”, ông nhận định. Vị chuyên gia dịch tễ hàng đầu Việt Nam cho rằng, nếu truy vết, cách ly tất cả từ F0 đến F3 thì sẽ khống chế được nguy cơ lây virus ra cộng đồng. Bên cạnh truy vết, cần tạm thời phong tỏa những vùng có nhiều bệnh nhân, thực hiện giãn cách xã hội, tăng cường các hoạt động dự phòng như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên… theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Hà Nội: 3 ngày xét nghiệm 21.000 người

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu trong 3 ngày tới phải xét nghiệm xong cho khoảng 21.000 người về từ Đà Nẵng. Báo cáo tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 thành phố Hà Nội, Phó Giám giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội Trương Quang Việt cho biết, qua rà soát, trong số 21.000 người từ Đà Nẵng về có 87 trường hợp có triệu chứng sốt, ho, khó thở. Đã lấy mẫu xét nghiệm và hướng dẫn tự cách ly tại nhà, có 6 trường hợp âm tính, còn lại đang đợi kết quả. Về hiện trạng và năng lực xét nghiệm, ông Việt cho biết, CDC Hà Nội hiện có 1 máy tách chiết, 2 máy Realtime-PCR. Năng lực xét nghiệm vẫn là 500 mẫu/ngày. “Với máy móc hiện có, nếu đủ sinh phẩm, CDC có thể xét nghiệm 500 - 700 mẫu/ngày. Nếu bổ sung máy trong vòng vài ngày có thể nâng cấp lên 1.700 đến 2.000 mẫu/ngày, nhân lực đáp ứng được”, ông Việt nói.


Nguồn: Báo Tiền Phong