Vaccine Nanocovax ngừa Covid-19 được tiêm cho các tình nguyện viên ở giai đoạn 2

ngày 26/02/2021

Theo đó, tại Hà Nội có 5 người tiêm giả dược, 30 người còn lại chia đều vào các nhóm thử nghiệm 3 mức liều tiêm gồm 25, 50 và 75 mcg.

Để đảm bảo tính khoa học, trong quá trình tiêm, cả tình nguyện viên và y bác sĩ sẽ không biết liều tiêm đó là vaccine hay giả dược. Người dân chờ đợi để khám lâm sàng trước khi tiêm.

Điểm khác với thử nghiệm ở giai đoạn 1 so với giai đoạn 2 là tình nguyện viên chỉ phải ở lại địa điểm tiêm 60 phút để giám sát sức khỏe. Sau đó tình nguyện viên sẽ được về nhà và được giám sát sức khỏe bởi y tế địa phương.

Được biết, ở giai đoạn 2 này nhóm nghiên cứu sẽ đánh giá các chỉ số miễn dịch kỹ hơn để kiểm tra khả năng đáp ứng của vaccine.

Theo Giám đốc Học viện Quân y, Bộ Quốc phòng Đỗ Quyết, từ kết quả thử nghiệm giai đoạn 1, vaccine Nanocovax đảm bảo an toàn, không có biến cố nặng, sinh kháng thể, có khả năng phòng bệnh

"Từ những đánh giá sơ bộ ban đầu, kháng thể sinh ra từ vaccine có thể chống lại chủng nCoV Anh. Chúng tôi sẽ đánh giá sâu hơn về vấn đề này ở giai đoạn 3. Dự kiến vào tháng 5 sẽ báo cáo sơ kết đánh giá thử nghiệm giai đoạn 2. Từ kết quả này Hội đồng đạo đức, Bộ Y tế sẽ họp đánh giá, lựa chọn liều tối ưu nhất để thử nghiệm giai đoạn ba. Nếu mọi thứ diễn ra tốt, vào tới tháng 5 sẽ chuẩn bị thử nghiệm sang giai đoạn 3. Ở giai đoạn 3, số lượng tình nguyện viên có thể 10.000-15.000 người" - Trung tướng Đỗ Quyết chia sẻ.

Nanocovax là vaccine Covid-19 do Công ty Nanogen nghiên cứu, phát triển. Loại vaccine chính thức được đưa vào thử nghiệm lâm sàng từ 17/12/2020, đến nay đã kết thúc giai đoạn 1 và bước vào giai đoạn 2.

Những liều vaccine được chuẩn bị sẵn sàng để tiêm.

Tình nguyện viên đầu tiên tại Hà Nội được tiêm trong buổi sáng 26/2.

Trước đó, gần 200 người tại Hà Nội đã được khám sáng lọc trong 2 ngày 24-25/2. Trong sáng nay, Học viện Quân y tiếp tục khám sàng lọc 100 người tình nguyện.

Nguồn Kinh Tế Đô Thị