Đại dịch COVID-19 ngày 8/5: Gần 4 triệu người trên thế giới nhiễm bệnh

ngày 08/05/2020

Gần 4 triệu ca nhiễm COVID-19 trên thế giới

Đại dịch COVID-19 ngày 8/5 ghi nhận thêm 94.010 ca nhiễm mới trên toàn thế giới, nâng tổng số ca nhiễm lên 3.911.392 trường hợp, sắp đạt mốc 4 triệu ca nhiễm. Số người chết cũng vượt mốc 270.000 trường hợp, theo số liệu của Worldometer.

Số ca nhiễm tại Mỹ tiếp tục tăng nhanh sau ngày 7/5 có dấu hiệu giảm. 28.000 trường hợp mắc SARS-CoV-2 nâng tổng số ca nhiễm tại quốc gia này lên 1.291.182 trường hợp, với 76.894 người chết.

Số ca nhiễm toàn cầu cán mốc 3,9 triệu.

Tại châu Âu, Nga là nước có số ca nhiễm mới tăng nhanh nhất, với 11.231 trường hợp mắc COVID-19 trong ngày 7/5. Tuy nhiên, tỷ lệ thiệt mạng do virus corona chủng mới ở Nga vẫn duy trì ở mức rất thấp, chỉ 0,009%.

Số ca nhiễm mới tại Anh trong ngày 7/5 là 5.614 trường hợp, nhiều hơn Tây Ban Nha, Italy và Pháp cộng lại, với 30.615 người chết. Anh trở thành nước thứ hai trên thế giới có nhiều hơn 30.000 trường hợp thiệt mạng do dịch bệnh, sau Mỹ.

Mỹ cần xét nghiệm tối thiểu 900.000 trường hợp/ngày

Theo nghiên cứu từ Đại học Harvard, Mỹ cần xét nghiệm ít nhất 900.000 người mỗi ngày trước thời điểm 15/5. Mục tiêu đặt ra trước đó là 500.000 trường hợp mỗi ngày.

Các biện pháp giãn cách xã hội có thể ngăn chặn sự gia tăng số ca nhiễm và trường hợp thiệt mạng, nhưng không giống ở nhiều nước khác, số ca nhiễm mới tại Mỹ đang giảm rất chậm.

Theo công bố từ Harvard, 41 bang tại Mỹ không xét nghiệm đầy đủ cho người dân. Số ca được xét nghiệm tại Mỹ vẫn đang ở mức 250.000 trường hợp/ngày.

Mỹ chỉ thực hiện khoảng 250.000 xét nghiệm trong ngày.

Tuy nhiên, nhiều bang bắt đầu cho phép các doanh nghiệp mở cửa trở lại. Người dân cũng được phép trở lại bãi biển, công viên và các địa điểm giải trí khác. Nhóm nghiên cứu tại Harvard cho rằng các bang không nên nới lỏng hạn chế này.

Các ca nhiễm mới trong ngày cần được giảm trong ít nhất 14 ngày và các bang cần phải có cơ sở hạ tầng vững chắc để xét nghiệm, truy vết các ca nhiễm bệnh và cách ly người nhiễm dù họ có bộc lộ triệu chứng hay không.

Tổng thống Trump sẽ được xét nghiệm COVID-19 hàng ngày

Tổng thống Donald Trump khẳng định ông sẽ được "xét nghiệm COVID-19 hàng ngày" sau khi một lính hải quân phục vụ tại Nhà Trắng được xác định mắc SARS-CoV-2.

Các nhân viên phục vụ này là thành viên của một đơn vị quân đội ưu tú dành riêng cho Nhà Trắng và thường làm việc rất gần gũi với tổng thống và gia đình.

Theo Trump, ông tiếp xúc hầu như rất ít với nhân viên này và đây là trường hợp rất cá biệt. Danh tính của người nhiễm bệnh không được tiết lộ.

"Đội ngũ y tế của Nhà Trắng đã thông báo với chúng tôi về trường hợp một thành viên của quân đội Mỹ làm việc tại Nhà Trắng mắc COVID-19", phó thư ký báo chí Nhà Trắng Hogan Gidley xác nhận.

Tổng thống Trump sẽ được xét nghiệm COVID-19 mỗi ngày.

Theo nguồn tin của CNN, người đàn ông chưa được xác định danh tính này bắt đầu biểu hiện "triệu chứng" vào sáng thứ Tư (6/5).

Theo CNN, ông Trump, một người tự mô tả bản thân là sợ vi khuẩn, từng khiển trách các trợ lý ho hay hắt hơi trước mặt ông. Ông cũng tuyên bố là mình hiếm khi bị bệnh. Nhà Trắng vẫn đang tiếp tục sử dụng xét nghiệm nhanh Abbott Labs, loại cung cấp kết quả trong khoảng 15 phút.

Tổng thống Trump đã từng tiếp xúc gần với một quan chức Brazil tháp tùng Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đến thăm Nhà Trắng. Ông này sau đó được xác nhận dương tính với virus nhưng cả ông Trump và ông Bolsonaro đều có kết quả âm tính.

Tổng thống Trump cũng khẳng định mỗi người dân Mỹ là một "chiến binh" trong cuộc chiến chống lại bệnh dịch. "Chúng ta đều là những chiến binh. Tôi cũng vậy, bạn cũng thế, tất cả chúng ta đều như vậy", Trump nói.


Nguồn: Báo VTC