Ung thư và những hiểu biết sai lầm mà nhiều người đang mắc phải

ngày 03/09/2019

Loại thực phẩm bị lầm tưởng làm tế bào ung thư phát triển nhanh là trứng vịt lộn.

Theo TS Nguyễn Diệu Linh - Phó trưởng khoa khám bệnh Tân Triều,Bệnh viện K Trung ương, chưa có tài liệu khoa học nào chứng minh việc ăn trứngvịt lộn hay các thực phẩm có nguồn gốc tế bào mầm làm tăng nguy cơ gây ung thư.Trứng vịt lộn có nhiều hàm lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Bệnh ung thư có thể lây lan như các căn bệnh truyền nhiễm?

Theo TS Nguyễn Diệu Linh, ung thư là bệnh không lây nhiễm. Bệnhkhông lây nhiễm qua đường máu, quan hệ tình dục, từ mẹ sang con, tiếp xúc... Vìvậy, bạn không có lý do gì để xa lánh hay phải có biện pháp phòng tránh đối vơíngười có bệnh ung thư.

Loại sừng động vật thường bị hiểu sai có thể chữa ung thư là sừng tê giác.

Thực chất sừng têgiác chỉ như móng tay, chân và hoàn toàn không thể chữa được ung thư. Sừng têgiác trong đông y có thể giúp tăng thể lực. Việc tăng thể lực này, một viên C sủicũng làm được.

Sai lầm ăn uống khiến bệnh nhân ung thư suy kiệt sức lực là nhịn ăn.

Theo TS Nguyễn Diệu Linh, nhiều người quan niệm cần nhịn ănđể diệt trừ tế bào ung thư. Tuy nhiên, khi nhịn ăn, tế bào ung thư chết cũngkéo theo các tế bào khác trong cơ thể. Như vậy, nó đồng nghĩa với việc cơ thểchúng ta sẽ tử vong. Người bệnh khi đang điều trị ung thư cần ăn nhiều hơn đểcó đủ năng lượng đáp ứng quá trình điều trị.

Tế bào ung thư không thể lây lan nhanh hơn sau khi Phẫu thuật

Nguyên tắc của phẫu thuật ung thư là cắt bỏ và lấy rộng tấtcả vùng xung quanh khối u, hạn chế tế bào này còn tồn tại. Vì vậy, việc phâũthuật sẽ không cấy và reo rắc thêm tế bào ung thư như lời truyền miệng. Phâũthuật cắt bỏ khối u khi có chỉ định của bác sĩ là điều cần thiết cho bệnh nhân.

Nguyên nhân khiến điều trị ung thư trở nên khó khăn hơn là không tầm soát bệnh

Theo BSCKII Nguyễn Văn Tiến, Trưởng khoa Ngoại 1, Bệnh việnUng bướu TP.HCM, người dân thường không thực hiện tầm soát (tầm soát ung thư làphát hiện ung thư ở giai đoạn rất sớm, không có bất cứ biểu hiện nào của bệnh. Ngoàira, tầm soát ung thư còn phát hiện được những tổn thương tiền ung thư, là nhữngtổn thương không phải ung thư nhưng có nhiều khả năng chuyển thành ung thư saunày.) để phát hiện bệnh sớm, khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn, thời giankéo dài, giảm hiệu quả, chi phí điều trị tăng và đi kèm với tỷ lệ tái phát, tửvong cao.

Để phòng ngừa ung thư, nên hạn chế ăn thực phẩm lên men

Theo bác sĩ Phan Hoàng Hiệp, các đồ lên men, ủ muối chứa rấtnhiều nitrosamin, là yếu tố đã được chứng minh có liên quan nguyên nhân mắc ungthư. Vì vậy, bạn nên hạn chế ăn những loại thực phẩm này.

Nên chú ý tới những dấu hiệu như sút cân đột ngột, có u cục của cơ thể.

Để phát hiện sớm ung thư, bạn cần cảnh giác với các triệu chứngu cục trên cơ thể, sút cân đột ngột, sốt kéo dài không rõ nguyên nhân, bất thườngở bộ phận tiêu hóa, sinh dục và vùng vú, sự thay đổi bất thường trên da, ho dai dẳng và kéo dài, Đầy hơi và trướng bụng,mảng trắng và đỏ ở miệng, sốt không đáp ứng với điều trị thông thường, mệt mỏi,suy nhược kéo dài. Bên cạnh đó, ta cần tuân thủ việc khám sức khỏe định kỳ, tầmsoát phát hiện bệnh sớm.


Nguồn: Báo Doanh Nghiệp