Tránh xa khói thuốc để phòng và kiểm soát bệnh tiểu đường

ngày 25/11/2021

Tiểu đường là một bệnh xảy ra khi đường huyết (còn được gọi là lượng đường trong máu) quá cao. Có quá nhiều đường trong máu sẽ gây ra các vấn đề về sức khỏe.

Đường trong máu là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể và xuất phát từ thực phẩm bạn ăn. Insulin là một hoóc môn được sản xuất bởi tuyến tụy giúp giải phóng đường từ thức ăn thành năng lượng cung cấp cho cơ thể.

Đôi khi cơ thể không sản xuất hoặc không có đủ insulin hoặc không sử dụng insulin tốt khiến cho đường nạp vào cơ thể không được chuyển hóa thành năng lượng cung cấp cho các tế bào mà nằm lại trong máu khiến lượng đường trong máu quá cao.

Vận động thể chất lành mạnh, tránh xa thuốc lá sẽ kiểm soát tốt đường huyết.

Mặc dù bệnh tiểu đường không chữa được nhưng bạn có thể thực hiện các bước để kiểm soát và sống khỏe mạnh. Các loại bệnh tiểu đường phổ biến nhất là tiểu đường tuýp 1, tuýp 2 và bệnh tiểu đường thai kỳ.

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2. Người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 nhiều hơn từ 30-40% so với người không hút thuốc. Và những người mắc bệnh tiểu đường hút thuốc thường có nguy cơ gặp các vấn đề về liều dùng insulin và kiểm soát bệnh tật cao hơn những người không hút thuốc.

Hút thuốc càng nhiều nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 càng cao. Dù người bệnh mắc bệnh tiểu đường loại nào thì việc hút thuốc sẽ làm cho việc kiểm soát bệnh tiểu đường khó hơn.

Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường và hút thuốc lá, bệnh tiểu đường của bạn có nhiều nguy cơ bị trầm trọng hơn. Những người hút thuốc lá mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ cao gặp phải các biến chứng nghiêm trọng, bao gồm: Bệnh tim và thận; lưu thông máu kém ở chân có thể dẫn đến nhiễm trùng, lở loét và có thể phải cắt cụt chi (chẳng hạn như ngón chân hoặc chân); bệnh võng mạc (một bệnh về mắt có thể gây mù); bệnh thần kinh ngoại vi (dây thần kinh bị tổn thương dẫn đến các cánh tay và chân bị tê, đau, yếu và phối hợp kém).

Nếu bạn là người hút thuốc lá bị bệnh tiểu đường, việc bỏ hút thuốc sẽ có lợi ngay cho sức khỏe. Những người bị tiểu đường bỏ thuốc lá có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.

Bệnh tiểu đường không thể chữa khỏi nhưng bạn có thể phòng ngừa và kiểm soát được nó để tránh những biến chứng nguy hiểm. Thuốc lá là một trong những tác nhân hàng đầu, vì vậy nếu chưa hút hoặc có ý định hút thì bạn cần dứt khoát không để mình bị khói thuốc lôi cuốn.

Nếu bạn thừa cân hoặc béo phì hãy cố gắng giảm cân theo sự tư vấn của bác sĩ. Bạn nên tích cực hoạt động thể chất có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm lại tiến triển của bệnh tiểu đường tuýp 2. Để điều trị và kiểm soát bệnh tiểu đường, bạn hãy cố gắng duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh gồm nhiều rau xanh, quả tươi và thường xuyên vận động bằng những cách lành mạnh như đi bộ, chạy bộ, đạp xe, bơi lội... Nếu phải dùng thuốc thì cần được khám và tuân thủ hướng dẫn điều trị của bác sĩ.

Nguồn: http://baobacgiang.com.vn/bg/suc-khoe/372236/tranh-xa-khoi-thuoc-de-phong-va-kiem-soat-benh-tieu-duong.html