Dịch COVID-19 đã ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe tim mạch?

ngày 03/03/2022

Virus Corona làm ảnh hưởng chủ yếu đến hệ hô hấp, dẫn đến rất nhiều các triệu chứng liên quan đến phổi sau khi bị nhiễm.

Dưới đây, là những điều bạn nên biết về những tác hại đối với cơ thể khi mắc phải Covid-19.

Bị nhiễm Covid-19 có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch?

Khi virus xâm nhập vào hệ thống hô hấp trước khi lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Nó ảnh hưởng đến một số cơ quan, đặc biệt là tim. Ngay cả khi người bệnh khỏe mạnh và không mắc bất kỳ bệnh lý nào, thì vẫn có thể gặp phải các vấn đề liên quan đến tim lâu dài.

COVID-19 có thể ảnh hưởng đến tim như thế nào?

Trong trường hợp nhiễm virus Corona nghiêm trọng, hầu hết sẽ phát triển thành viêm phổi. Tình trạng này làm tắc nghẽn đường thở và thậm chí có thể gây tử vong. Ngoài ra, nó có thể gây ảnh hưởng đến cơ tim hoặc đông máu nghiêm trọng, dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ.

Theo các chuyên gia, khi virus xâm nhập vào tim, nó sẽ lây nhiễm sang cơ tim và màng trong của tim, cuối cùng dẫn đến phản ứng viêm. Theo thuật ngữ y học, tình trạng này được gọi là viêm cơ tim.

COVID-19 cũng có thể dẫn đến đông máu

Một triệu chứng ngắn hạn phổ biến khác là máu đông. Quá trình đông máu do sự kết tụ của các tế bào và protein, làm thay đổi máu từ trạng thái lỏng sang trạng thái như gel hoặc dạng rắn. Trong trường hợp nhiễm Covid-19, hiện tượng đông máu có thể được phát hiện sâu trong các tĩnh mạch các bộ phận khác nhau của cơ thể. Và nó chủ yếu tìm thấy ở chân và phổi.

Quá trình đông máu sẽ đỡ hơn nếu uống thuốc và điều trị thích hợp. Khi quá trình này không được kiểm soát hay di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể sẽ ngăn cản lưu lượng máu. Nếu tình trạng đông máu nghiêm trọng có thể dẫn đến các bệnh khác như đột quỵ, đau tim hoặc làm tổn thương các cơ quan khác, chẳng hạn như ruột.

Những cách khác COVID-19 có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch

Về lâu dài, người mắc Covid-19 sẽ gặp các triệu chứng bất thường về nhịp tim và huyết áp cao. Các triệu chứng bệnh kéo dài chủ yếu gặp ở những người có lượng virus cao hoặc bị nhiễm virus Corona nặng. Không những thế, sau khi hồi phục, ở những người bệnh này, vẫn xuất hiện các triệu chứng hậu Covid kéo dài.

Các triệu chứng khác của COVID-19

Với các trường hợp nhiễm bệnh nghiêm trọng, có thể xuất hiện triệu chứng trong 90 ngày sau khi khỏi bệnh hoặc còn tồn tại trong nhiều tuần, nhiều tháng. Các triệu chứng này có thể nhẹ hoặc nặng tùy thuộc vào khả năng miễn dịch và tình trạng sức khỏe của từng người.

Các dấu hiệu phổ biến đó như: thấy mệt mỏi, thở gấp hoặc khó thở, ho, đau khớp, tức ngực, gặp vấn đề về trí nhớ, giảm khả năng tập trung hoặc về giấc ngủ, đau cơ hay đau đầu, nhịp tim nhanh hoặc đập thình thịch.

Các triệu chứng trên được kiểm tra bằng cách thực hiện điều trị thích hợp. Vì vậy, nếu có bất kỳ dấu hiệu nàomkéo dài sau khi hồi phục, hãy đến bác sĩ để thăm khám./.

Nguồn: https://vov.vn/suc-khoe/dich-covid-19-da-anh-huong-nhu-the-nao-den-suc-khoe-tim-mach-post927776.vov