TP.HCM có thêm một khu lọc máu chất lượng cao tiêu chuẩn Nhật

ngày 20/01/2021

Sáng 20-1, Bệnh viện (BV) Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) đã chính thức triển khai hoạt động khu lọc máu theo tiêu chuẩn Nhật Bản để phục vụ nhu cầu chạy thận của người dân tại TP.HCM và khu vực lân cận.

Khu lọc máu này dùng nguồn nước được xử lý bằng hệ thống xử lý nước đạt tiêu chuẩn chất lượng cao nhất của Nhật Bản.

Bệnh nhân đang được lọc máu ở Khu lọc máu theo tiêu chuẩn Nhật Bản BV Nguyễn Tri Phương. Ảnh: HL

BS CKII Võ Đức Chiến, Giám đốc BV Nguyễn Tri Phương, cho biết BV đã đưa vào hoạt động Trung tâm Lọc máu chất lượng cao đạt tiêu chuẩn Nhật Bản trực thuộc Khoa Thận - Lọc máu đi vào hoạt động từ năm 2016, làm hài lòng bệnh nhân. Tuy nhiên hạn chế là màng lọc chỉ sử dụng một lần nên chi phí khá cao.

Trước thực tế này, BV đã hợp tác với một đơn vị sản xuất sản phẩm lọc máu có uy tín thiết lập Khu lọc máu theo tiêu chuẩn Nhật Bản, trong đó sử dụng lại màng lọc 2 - 3 lần, giúp giảm giá thành để người dân dễ tiếp cận hơn.

Theo BS Chiến, Khoa Thận - Lọc máu, BV Nguyễn Tri Phương mặc dù mỗi tuần chạy thận cho 250 ca nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu chạy thận cho bệnh nhân. Trung tâm mới sau khi triển khai được kỳ vọng sẽ góp phần tăng năng suất, phục vụ được nhiều người bệnh hơn.

Trung tâm lọc máu chuẩn Nhật Bản có 16 máy được nhập nguyên kiện từ Nhật Bản, công suất phục vụ được khoảng 100 bệnh nhân chạy thận/tuần.

Theo các chuyên gia thận - lọc máu tại đây, chất lượng nước lọc thận rất quan trọng đối với bệnh nhân chạy thận về lâu dài. Nếu chất lượng nước lọc không đủ chuẩn dễ gây các biến chứng như: nhiễm trùng, hội chứng ống cổ tay, lắng đọng Beta 2 Microglobuline, viêm dây thần kinh, ngứa, suy dinh dưỡng…, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và tính mạng người bệnh.


Nguồn: SKĐS