Tiếp tục thử nghiệm thuốc hydroxychloroquine trong điều trị COVID-19

ngày 04/06/2020

(Nguồn: theguardian.com)

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 3/6 thông báo căn cứ vào các đánh giá mới nhất, các cuộc thử nghiệm lâm sàng sử dụng thuốc chữa sốt rét hydroxychloroquine trong điều trị COVID-19 sẽ được tiếp tục.

Tại cuộc họp báo trực tiếp, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết các chuyên gia vẫn đang đánh giá tính hiệu quả của 4 loại thuốc và một số phác đồ điều trị đối với bệnh nhân COVID-19, trong đó có thuốc hydroxychloroquine, đồng thời khuyến nghị không có lý do để thu hẹp các cuộc thử nghiệm này.

Trước đó, ngày 25/5, WHO đã quyết định ngừng thử nghiệm hydroxychloroquine trong điều trị bệnh nhân COVID-19 do lo ngại về tính an toàn của loại thuốc này.

Ông Tedros khẳng định Ủy ban kiểm soát và an toàn dữ liệu sẽ theo dõi chặt chẽ các cuộc thử nghiệm để đảm bảo tính hiệu quả và an toàn của các phương pháp điều trị đang được thử nghiệm.

Cũng trong ngày 25/5, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y học The Lancet cho thấy bệnh nhân được chọn ngẫu nhiên để dùng hydroxychloroquine có tỷ lệ tử vong cao hơn và tần số nhịp tim không đều cao hơn so với các bệnh nhân sử dụng phác đồ khác trong điều trị bệnh COVID-19.

Một số nước trên thế giới như Đức và Pháp ngay sau đó đã quyết định ngừng sử dụng thuốc loại thuốc này cho bệnh nhân COVID-19./.


Nguồn: Báo VietnamPlus