Thuốc kháng sinh trị mụn trứng cá có thể ảnh hưởng đến xương ở thanh thiếu niên

ngày 07/12/2022

Sử dụng kháng sinh lâu dài để điều trị mụn trứng cá ở tuổi vị thành niên sẽ phá vỡ hệ vi sinh vật đường ruột và làm suy yếu quá trình phát triển của xương...

Trong một nghiên cứu trước đây trên chuột, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, thuốc kháng sinh liều cao kích hoạt phản ứng miễn dịch tiền viêm và tăng hoạt động của hủy cốt bào, cuối cùng làm suy yếu quá trình trưởng thành của xương.

Mới đây, các nhà khoa học Đại học Y khoa Nam Calorilna (Mỹ) đã phát hiện ra rằng, minocycline, một loại thuốc kháng sinh thường được kê đơn để điều trị mụn trứng cá ở tuổi vị thành niên có thể làm gia tăng nguy cơ này.

Thuốc kháng sinh trị mụn trứng cá làm thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột tác động đến quá trình phát triển của xương.

Minocycline hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phát triển và lây lan của vi khuẩn ảnh hưởng đến lỗ chân lông và giảm các chất nhờn tự nhiên trong da dẫn đến mụn trứng cá. Các nhà khoa học đã thử nghiệm loại kháng sinh này trên chuột để đánh giá tác động của nó đối với sự trưởng thành của xương.

Mặc dù liệu pháp minocycline không gây ra tác dụng gây độc tế bào hoặc phản ứng tiền viêm, nhưng nó đã kích hoạt những thay đổi trong thành phần hệ vi sinh vật đường ruột làm giảm khả năng chống gãy xương, vi cấu trúc xương bị suy yếu, giảm khối lượng xương và suy giảm chức năng nguyên bào xương (tế bào hình thành mô xương).

Các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra sự phát triển của xương và sự tích lũy khối lượng xương không phục hồi, ngay cả sau khi ngừng điều trị trong thời gian dài. Vì có tới 40% khối lượng xương tối đa được tích lũy ở tuổi dậy thì, việc phá vỡ cửa sổ phát triển quan trọng này có thể làm giảm khối lượng xương tối đa và tăng nguy cơ mất xương do tuổi tác.

Tiếp theo, các nhà nghiên cứu tìm hiểu xem sự gián đoạn hệ vi sinh vật ảnh hưởng như thế nào đến sự trưởng thành của xương. Từ các thử nghiệm sâu hơn, họ phát hiện ra rằng axit mật - các phân tử đi từ gan đến ruột non để hỗ trợ tiêu hóa và phân hủy chất béo - đóng vai trò là sứ giả đến các tế bào chủ trong ruột và xa hơn nữa để kích thích các tế bào như nguyên bào xương, sau đó dẫn đến sự hình thành xương.

Việc thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột của minocycline đã phá vỡ axit mật của gan, khiến chúng không thể kích hoạt các nguyên bào xương. Điều này cuối cùng dẫn đến giảm hơn 30% trong quá trình hình thành và khoáng hóa xương - phát hiện chỉ rõ.

Các nhà nghiên cứu lưu ý, những phát hiện của họ có thể có ý nghĩa đối với các trường hợp điều trị khác của minocycline. Ví dụ, điều trị bệnh hồng ban ở người lớn, có thể ảnh hưởng bất lợi đến quá trình tái tạo xương và duy trì khối lượng xương. Những phát hiện này cũng đặt ra câu hỏi về việc các loại kháng sinh tương tự thường được kê đơn cho các bệnh về da như doxycycline và sarecycline có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của xương như thế nào.

Những phát hiện này nhấn mạnh sự cần thiết của nghiên cứu lâm sàng để đánh giá tác động của các liệu pháp kháng sinh dài hạn đối với sức khỏe của xương, đặc biệt ở thanh thiếu niên.

Nguồn: suckhoedoisong.vn