Thay máu toàn phần cứu trẻ 6 ngày tuổi

ngày 17/11/2022

Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa thực hiện thành công kỹ thuật thay máu tự động cho bệnh nhi có tình trạng vàng da khi chỉ vừa tròn 6 ngày tuổi.

Điều dưỡng đang chăm sóc bệnh nhân sau thay máu. Ảnh:

Theo Bệnh viện Sản nhi Nghệ An, thay máu không phải là một kỹ thuật mới, tuy nhiên, việc thay máu được áp dụng hoàn toàn bằng máy móc và bơm tiêm điện lần đầu tiên được thực hiện tại bệnh viện. Việc thay máu tự động giúp quá trình thay máu được đảm bảo tốc độ, đảm báo công tác vô khuẩn và hơn nữa hỗ trợ rất lớn cho các nhân viên y tế so với việc thay máu truyền thống trước đây trong công tác điều trị bệnh nhân vàng da nặng.

Trước đó, theo chia sẻ của gia đình, trẻ sinh đủ tháng ở tuần thai thứ 37, thể trạng khỏe mạnh, bình thường, nặng 2,7kg. Sau sinh 6 ngày về nhà, trẻ xuất hiện các mẩn đỏ rải rác khắp người nên gia đình đưa cháu đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An để khám thì các bác sỹ phát hiện trẻ bị vàng da và được chỉ định nhập viện tại khoa Hồi sức cấp cứu sau sinh để điều trị.

Tại đây, các bác sỹ thăm khám, làm các xét nghiệm và chẩn đoán trẻ bị vàng da tăng bilirubin tự do do bất đồng nhóm máu mẹ con, theo dõi vàng da nhân, được điều trị bằng chiếu đèn tích cực và thay máu toàn phần.

Thời gian thay máu tự động liên tục kéo dài 2 giờ. Sau thay máu, bệnh nhi được xét nghiệm lại, kết quả chỉ số bilirubin toàn phần lúc này đã giảm xuống đáng kể, trẻ tiếp tục được chiếu đèn điều trị vàng da tích cực. Sau 7 ngày điều trị, trẻ được xuất viện.

Về trường hợp bệnh nhi này, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu sau sinh - BSCKII. Trương Lệ Thi cho biết: Bệnh vàng da sơ sinh tán huyết có thể do nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân thường gặp là do bất đồng nhóm máu mẹ con. Nếu trẻ vàng da quá mức, chất vàng da sẽ ngấm vào não gây biến chứng thần kinh, để lại những di chứng nặng nề. Đây là một trường hợp vàng da nặng, nếu không được thay máu, chiếu đèn kịp thời rất có thể dẫn đến biến chứng thần kinh nghiêm trọng, thậm chí có thể tử vong.

Qua đây, bác sĩ cũng khuyến cáo tới các phụ huynh, trong những ngày đầu sau sinh, cần theo dõi sát trẻ để phát hiện tình trạng vàng da ở trẻ. Đặc biệt trong thời tiết se lạnh như hiện nay, việc quấn ủ trẻ con quá kỹ, không quan sát được toàn thân trẻ là lý do chính khiến tỉ lệ trẻ mắc vàng da sơ sinh nặng tăng cao hơn.

Gia đình cần theo dõi sát trẻ để phát hiện các dấu hiệu bất thường ở trẻ, trong đó cần phát hiện sớm tình trạng vàng da, việc phơi nắng không làm giảm vàng da thậm chí sẽ làm chậm trễ việc đưa trẻ đến cơ sở y tế, can thiệp trễ sẽ để lại biến chứng thần kinh không hồi phục ở trẻ vàng da nặng.

Việc điều trị vàng da tùy thuộc vào tình trạng lâm sàng, tiền sử, bệnh sử của trẻ sơ sinh. Cần được đánh giá và thăm khám kỹ lưỡng của các bác sĩ chuyên khoa sơ sinh.

Nguồn: baophapluat.vn