Số người chết vì COVID-19 toàn cầu có thể lên tới 5 triệu vào tháng 3

ngày 15/01/2021

Chuyển thi thể bệnh nhân tử vong do COVID-19 tới nhà tang lễ tại New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, tới đầu tháng 3, tổng số ca tử vong vì COVID-19 trên thế giới có thể tăng lên tới 5 triệu người so với mức 2 triệu ca như hiện nay.

Con số 5 triệu được đưa ra theo tính toán của nhóm chuyên gia tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC), Quân Giải phóng Nhân dân và các viện nghiên cứu y tế công cộng.

Trong một nghiên cứu đăng ngày 8/1 trên tạp chí Disease Surveillance (Theo dõi dịch bệnh), nhóm nghiên cứu do Giáo sư Xu Jianguo thuộc CDC dẫn đầu cảnh báo: “Diễn biến đại dịch rất khó lường, nhưng ước tính bằng con số dựa trên mô hình có thể là thông tin hữu ích”.

Mặc dù Trung Quốc phần lớn đã kiểm soát tốt dịch COVID-19 nhưng nhiều quốc gia vẫn đang bị chủng mới của SARS-CoV-2 tác động nặng nề. Một số biến chủng mới đã xuất hiện trong các khu vực có miễn dịch cộng đồng.

Về con số ca lây nhiễm, Giáo sư Xu ước tính thế giới có thể có tới 170 triệu ca mắc COVID-19 vào đầu tháng 3, so với trên 93 triệu ca như hiện nay, trong đó Mỹ có thể chiếm nhiều ca bệnh nhất.

Chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới bệnh viện ở Mexico City, Mexico. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong trường hợp tệ nhất, số ca mắc COVID-19 ở Mỹ có thể chạm mốc 32 triệu ca, chiếm khoảng 20% tổng số ca của thế giới. Ấn Độ, Brazil và Nga sẽ là những nơi có số ca mắc cao tiếp sau Mỹ, với lần lượt số ca là 15,5 triệu, 15 triệu và 6 triệu ca.

Các nhà nghiên cứu không ước tính cụ thể số người chết ở bốn quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất.

Ngay cả trong trường hợp khả quan nhất, tức là khi các chính phủ thực hiện tốt biện pháp phòng chống dịch, người dân tuân thủ các biện pháp đó và chương trình tiêm chủng có hiệu quả, thì nghiên cứu cũng cho rằng sẽ có thêm 300.000 người nữa tử vong vì COVID-19 tới đầu tháng 3.

Để kịch bản khả quan nhất này xảy ra, Mỹ sẽ phải giữ số ca mắc ở mức 26 triệu, hoặc không tăng thêm 3 triệu ca mới trong những tuần có can thiệp. Chỉ tính riêng tuần trước, Mỹ đã ghi nhận trên 1,7 triệu ca mắc mới.

Một nhà nghiên cứu ở Viện Pasteur Thượng Hải cho rằng nếu tới tháng 3, có 5 triệu người chết vì COVID-19 thì hệ thống y tế toàn cầu sẽ sụp đổ. Ông nói: “Người dân chết hàng loạt khi họ không thể được chăm sóc cơ bản trong bệnh viện”.

Tỷ lệ tử vong toàn cầu hiện nay là 2,1%. Nếu số người chết toàn cầu tăng lên 5 triệu thì tỷ lệ đó sẽ là 3% - tương đương tỷ lệ ở Vũ Hán ở thời điểm các bệnh viện quá tải ca bệnh.

Bệnh nhân nhiễm COVID-19 được điều trị tại bệnh viện ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, ông Benjamin Neuman, Giáo sư sinh học tại Đại học Texas A&M, cho rằng còn nhiều điều không chắc chắn khi tìm cách dự báo diễn biến đại dịch, ví dụ như sự mệt mỏi của dân chúng, chính trị, truyền thống, quan điểm với khoa học, tin giả… Ông nói: “Trong trường hợp tốt nhất, tổng số ca tử vong sẽ không vượt quá 3 triệu. Trường hợp tệ nhất có thể là trên 7 triệu ca tử vong… Tương lai COVID-19 đang nằm trong tay chính chúng ta”.

Ông Xu từng dẫn đầu nhóm chuyên gia chính phủ Trung Quốc điều tra đợt bùng phát dịch ở Vũ Hán. Ông và đồng nghiệp cho rằng vũ khí hiệu quả nhất của Trung Quốc trong chống dịch bệnh là kiềm chế, nhưng ngày càng nhiều bằng chứng khoa học cho thấy SARS-CoV-2 đang biến đổi, như cúm vậy.

Nếu virus tìm cách thích nghi trong cơ thể người tốt như virus cúm, thì nó có thể ẩn mình và tái xuất hiện theo mùa.

Tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 11/1/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Mặc dù nhiều quốc gia đã khởi động tiêm chủng hàng loạt nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng Trung Quốc nên chờ đợi. Họ cho rằng do virus biến đổi nên kháng thể mà vaccine tạo ra có thể không hiệu quả, thậm chí còn làm cho bệnh tình nặng hơn.

Họ cho rằng ở các khu vực không có ca bệnh hoặc rất ít ca thì không cần tiêm chủng hàng loạt, đồng thời cho rằng cần thiết lập các cơ sở quy mô lớn để khử trung hàng hóa từ nước ngoài, giám sát mọi loại động vật để ngăn chúng trở thành vật chủ virus.

Ngoài ra, họ cảnh báo các bệnh truyền nhiễm mới xuất hiện có thể sẽ là điều bình thường mới.


Nguồn: Báo tin tức