Số ca tử vong vì nCov vượt 2,7 triệu, nhiều quốc gia tiếp tục dùng AstraZeneca

ngày 19/03/2021

Xét nghiệm Covid-19 ở Ấn Độ.

Tại Ấn Độ, số ca mắc Covid-19 mới tăng ở mức cao nhất trong hơn 2 tháng khi làn sóng dịch thứ 2 đang phát triển, trong đó bang giàu nhất đất nước là Maharashtra có số ca mắc mới là 23.179 ca trong 24 giờ qua, chiếm 2/3 số ca mới của cả nước là 35.871 ca. Dịch lây lan nhanh tại khu vực có nhiều khu công nghiệp lớn này tạo ra nguy cơ gián đoạn sản xuất tại các nhà máy ở đây. Hiện Ấn Độ có tổng số ca mắc 11,5 triệu ca, cao thứ 3 thế giới sau Mỹ và Brazil.

Trung Quốc hôm qua báo cáo có ca mắc Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng kể từ ngày 14/2. Người mắc là một nhân viên y tế ở thành phố Tây An, tỉnh Sơn Tây. Nhân viên này làm nhiệm vụ thu thập mẫu từ những người bị cách ly để xét nghiệm virus. Trung Quốc chủ yếu đã kiềm chế được dịch và thường chỉ phát hiện các ca mắc từ nước ngoài về. Nước này cũng đã đóng cửa biên giới đối với hầu hết người nước ngoài kể từ tháng 3 năm ngoái để chống dịch.

Papua New Guinea sẽ đóng cửa trường học, giới hạn việc đi lại không thiết yếu và bắt buộc đeo khẩu trang để kiềm chế đợt bùng phát dịch Covid-19 đang khiến các bệnh viện quá tải. Quốc gia này cũng đóng cửa đường biên giới và ngăn chặn được sự tồi tệ nhất của đại dịch, tuy nhiên, họ vẫn báo cáo hơn 1.000 ca mắc chỉ riêng trong tháng qua. Hôm thứ 3, nước này ghi nhận số ca mắc kỷ lục 128 ca, các chuyên gia lo ngại việc lây nhiễm đang lan rộng và mức độ xét nghiệm đang ở rất thấp.

Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu nói hôm qua rằng lợi ích của vắc xin AstraZeneca vượt trội hơn so với nguy cơ nó tạo ra sau một cuộc điều tra vào chứng máu vón hòn sau khi tiêm, một số quốc gia cho biết họ sẽ khôi phục việc sử dụng vắc xin này.

Trước đó, ít nhất 17 quốc gia đã dừng hoặc hoãn dùng vắc xin AstraZeneca. Trong số các quốc gia sẽ khôi phục việc tiêm là Pháp, Italy, Tây Ban Nha, Áo, Bulgaria, Đan Mạch, Đức, Indonesia, Hà Lan, Na Uy, Thụy Điển, Thái Lan, Venezuela…

Nguồn GD&TĐ