Số ca mắc nCov toàn cầu tiến sát 155 triệu, Campuchia ghi nhận số ca mới kỷ lục

ngày 05/05/2021

Thái Lan chuẩn bị bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân nặng mắc Covid-19.

Tại Mỹ, Tổng thống Joe Biden muốn 70% người Mỹ trưởng thành được tiêm ít nhất một mũi vắc xin Covi-19 vào kỳ nghỉ lễ ngày 4/7 và đưa việc tiêm chủng cho trẻ vị thành niên trở thành một phần quan trọng trong giai đoạn tiếp theo của chiến dịch tiêm chủng. Tuy nhiên, việc nhắm mục tiêu vào thanh thiếu niên là động thái gây tranh cãi giữa nhiều chuyên gia. Họ cho rằng đây là một sai lầm nghiêm trọng khi sử dụng nguồn cung hạn chế của thế giới cho nhóm dân số có nguy cơ thấp trong khi đại dịch đang bùng phát ở các nước như Ấn Độ và Brazil.

Campuchia hôm qua ra lệnh cho các nhà báo dừng báo cáo tin tức từ các “vùng đỏ” bị phong tỏa chống Covid-19 và không được chạy theo xe cứu thương để đưa tin. Quốc gia châu Á này đang chứng kiến số ca mắc Covid-19 tăng mạnh từ tháng 2 và hôm qua, ở đây có số ca mắc mới kỷ lục 938 ca, đưa tổng số ca mắc lên 16.299 ca, trong đó 107 ca tử vong. Nhà chức trách đã biến trường học và các sảnh tổ chức lễ cưới thành trung tâm điều trị Covid-19 khi các bệnh viện hết giường bệnh.

Tại Ấn Độ, số ca mắc Covid-19 đã vượt 20 triệu vào hôm qua khi có hơn 350.000 ca mới được báo cáo trong 24 giờ. Số ca mới có giảm xuống so với đỉnh điểm và có thể được xem là dấu hiệu tích cực, tuy nhiên đây mới chỉ là dấu hiệu ban đầu và cần phân tích thêm. Hệ thống y tế của Ấn Độ phải vật lộn để đối phó với số ca mắc tăng vọt trong tình trạng thiếu thuốc men, giường bệnh, oxy y tế.

Thái Lan hôm qua báo cáo số ca tử vong vì Covid-19 đã vượt 300 ca sau khi có 27 ca mới. Trong khi đó số ca mắc hiện là 72.788 ca, gồm 1.763 ca mới. Số bệnh nhân năng đang tăng lên và người phụ thuộc vào máy thở đều có ở 49 tỉnh, chiếm 30% các ca nặng. Trong làn sóng lây nhiễm thứ 3 từ đầu tháng trước, Thái Lan có thêm 43.925 ca mắc và 209 ca tử vong. Tình hình dịch bệnh ở đây đang được đánh giá là ổn định nhưng người dân được khuyến cáo không nên chủ quan.

Tại Lào, chính phủ đã gia hạn việc phong tỏa thêm 15 ngày cho tới 20/5 trong một nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự bùng phát của Covid-19. Lào đã áp đặt lệnh phong tỏa ở thủ đô Vientiane kể từ 22/4 sau khi có số ca mắc mới tăng mạnh. Những ngày sau đó tất cả 17 tỉnh đã áp dụng chế độ phong tỏa. Tính đến hôm qua, Lào đã có 1.026 ca dương tính với Covid-19.

Nguồn GD&TĐ