Nhật Bản dỡ bỏ hoàn toàn tình trạng khẩn cấp vì dịch Covid-19

ngày 22/03/2021

Tuy nhiên, nhiều người dân lo ngại về làn sóng dịch bệnh thứ 4 sẽ bùng phát tại nước này. Trong ngày đầu dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp, các chuyến bay nội địa được ghi nhận là đã tăng gấp đôi so với mức trung bình trong thời gian diễn ra tình trạng khẩn cấp. Theo hãng All Nippon Airway, số lượng đặt chỗ các chuyến bay nội địa trong ngày hôm nay (22/3) là khoảng 55.000, nhiều hơn 8.000 chỗ so với ngày 15/3. Và hãng Japan Airlines cũng tăng khoảng 10.000 chỗ.

Ảnh minh họa: Japan Times

Tuy nhiên, một số người dân cho biết, sẽ tiếp tục hạn chế ra ngoài để ngăn chặn việc lây nhiễm và lo ngại rằng việc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp có thể dẫn đến sự gia tăng số ca mắc Covid-19. Một số ý kiến khác cho rằng chính phủ nên đưa ra các biện pháp đối phó với Covid-19 mới thay vì liên tục kéo dài và dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp khi các trường hợp nhiễm mới vẫn gia tăng.

Sau khi dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vốn đã kéo dài và không còn duy trì được hiệu quả, chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ đưa ra các biện pháp chính thức đối các cơ sở ăn uống, đồng thời củng cố hệ thống xét nghiệm và dịch vụ y tế nhằm kiểm soát được tình hình. Trước mắt, các nhà hàng và quán bar ở Tokyo và ba tỉnh lân cận sẽ được yêu cầu đóng cửa trước 9 giờ tối mỗi ngày đến hết tháng 3. Từ tháng 4/2021, chính quyền các địa phương có kế hoạch cho phép các cơ sở này hoạt động lâu hơn theo từng giai đoạn trong khi tiếp tục yêu cầu đóng cửa sớm hơn so với điều kiện bình thường. Đồng thời tiếp tục kêu gọi người dân hạn chế tụ tập ăn uống đông người.

Theo thống kê trong ngày hôm qua (21/3), toàn Nhật Bản vẫn có 1.119 ca mắc mới trong đó, Tokyo là 256 ca. Đồng thời, trước mắt sẽ là thời điểm diễn ra nhiều sự kiện dễ tụ tập đông người như lễ ngắm hoa anh đào, khai giảng năm học mới hay bắt đầu năm tài khóa mới. Do đó, việc chính phủ Nhật Bản chấm dứt tình trạng khẩn cấp đồng thời chưa đưa ra các biện pháp phòng dịch “mạnh tay” thay thế có thể sẽ khiến nước này phải đối mặt với làn sóng dịch thứ tư trong thời gian tới./.

Nguồn VOV