Nguyên Tổng giám đốc WHO: SARS-Cov-2 là virus giảo hoạt nhất

ngày 25/05/2020

Phát biểu tại một cuộc họp của Chính hiệp Trung Quốc, bà Trần Phùng Phú Trân – nguyên Tổng giám đốc Tổ chức y tế thế giới WHO, hiện là Ủy viên Chính hiệp đã chia sẻ những kinh nghiệm của mình về các loại virus mà bà từng biết. Bà Trần Phùng Phú Trân cho biết tỷ lệ tử vong do virus Ebola gây ra là rất cao, tuy nhiên khả năng lây truyền thấp, trong khi đó các virus gây cúm mùa khả năng lây truyền cao song tỷ lệ tử vong lại thấp.

Bà Trần Phùng Phú Trân - nguyên Tổng Giám đốc WHO. Nguồn: Opinion

Virus SARS-CoV-2 có khả năng lây truyền cao hơn virus gây cúm mùa, đặc biệt là trong môi trường tập trung đông người, tỷ lệ tử vong cao gấp 10 lần so với bệnh cúm A/H1N1 năm 2009. Thời gian ủ bệnh lâu và có thể lây truyền kể cả đối với những trường hợp nhiễm bệnh không có triệu chứng, do đó gây khó khăn cho việc phòng chống vi rút này trong trạng thái thường xuyên và lâu dài.

Bà Trần Phùng Phú Trân cảnh báo, bất cứ hành vi coi thường, xem nhẹ công tác phòng chống dịch sẽ gây ra hậu quả khó lường. Bà Trần Phùng Phú Trân cũng cho biết, dịch Covid-19 đã bộc lộ những điểm yếu của hệ thống quản lý tình huống khẩn cấp và hệ thống kiểm soát bệnh tật y tế công cộng của Trung Quốc.

Bà Trần Phùng Phú Trân nói: “Virus gây ra dịch Covid-19 là virus giảo hoạt nhất mà tôi từng biết”.

Bà Trần Phùng Phú Trân sinh năm 1947 tại Hồng Kông, Trung Quốc. Bà từng giữ chức Tổng giám đốc Tổ chức y tế thế giới WHO giai đoạn 2007-2017, người kế nhiệm bà Trần Phùng Phú Trân là Tổng giám đốc WHO hiện nay, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus./.


Nguồn: Báo VOV