Người Mỹ được tiêm vaccine đầy đủ có thể không đeo khẩu trang khi ra ngoài

ngày 28/04/2021

Ảnh minh họa AP.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 27/4 đưa ra hướng dẫn y tế cập nhật, theo đó, những người đã được tiêm chủng đầy đủ có thể đi bộ, đi xe đạp, giao lưu hoặc dùng bữa trong một nhà hàng ngoài trời mà không cần phải đeo khẩu trang.

Hướng dẫn mới này đánh dấu một sự thay đổi kể từ khi CDC khuyên người Mỹ đeo khẩu trang khi ra ngoài trời kể từ năm ngoái.

Trong một bài phát biểu ngày 27/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng thông báo về thay đổi này.

Ông Biden cho biết đã đặt mục tiêu ngày Quốc khánh 4/7 tới sẽ đưa nước Mỹ “trở lại gần với bình thường” và “ăn mừng độc lập khỏi virus”. Tổng thống Mỹ thừa nhận rằng, mặc dù “con đường phía trước còn nhiều khó khăn” nhưng Mỹ đã “đạt được nhiều tiến bộ đáng kinh ngạc”.

Trước đó, cũng trong ngày 27/4, Giám đốc CDC Rochelle Walensky đã thông báo rằng những người được tiêm chủng đầy đủ, là những người đã được tiêm cả hai liều của Pfizer hoặc Moderna, hoặc một liều của Johnson & Johnson sau hai tuần, có thể tham gia các hoạt động xã hội ngoài trời mà không cần phải đeo khẩu trang.

Tuy nhiên, bà Walensky cũng khuyến cáo người dân Mỹ nên đeo khẩu trang ngoài trời khi tham gia các sự kiện, địa điểm đông người.

Thông báo mới được đưa ra trong bối cảnh chiến dịch tiêm chủng tại Mỹ đang có những tiến bộ bền vững. CDC cho biết hơn một nửa số người trưởng thành tại Mỹ đã được tiêm ít nhất một liều và hơn một phần ba đã được tiêm chủng đầy đủ.

CDC vẫn khuyến cáo những người đã tiêm chủng và chưa tiêm chủng nên đeo khẩu trang tại các địa điểm công cộng trong nhà, chẳng hạn như nhà hàng, văn phòng và rạp chiếu phim.

Các hướng dẫn cập nhật đánh dấu một sự thay đổi đáng kể ở một quốc gia đã ghi nhận hơn 572.000 ca tử vong vì căn bệnh này, xếp hạng số một trên thế giới. Giám đốc CDC Mỹ ngày 27/4 cũng cho biết số ca mắc, nhập viện và tử vong mới đều có xu hướng giảm trong tuần trước.

Nguồn CAND