Mỹ xả kho thuốc kháng sinh trong bối cảnh dịch cúm ngày càng phức tạp

ngày 23/12/2022

Chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết họ sẽ phát các liều thuốc cúm theo toa từ Kho dự trữ chiến lược quốc gia cho các tiểu bang khi mà tình trạng bệnh nhân bị cúm ngày càng gia tăng.

Một kệ thuốc cảm cúm trống không trong hiệu thuốc ở Burbank, California, Mỹ, vào ngày 6/12/2022. Ảnh: Getty Images

Theo AP, mùa cúm năm nay tại Mỹ đến nhanh và mạnh hơn mọi năm. Do lượng ca nhiễm tăng đột biến nên một số người thậm chí còn thấy những kệ hàng trống trơn tại các hiệu thuốc và cửa hàng tạp hóa khi họ tìm mua các loại thuốc không kê đơn. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ ước tính rằng bệnh cúm đã khiến 150.000 người nhập viện và 9.300 ca tử vong trong mùa này.

“Một số bệnh viện có thể nhận được sự hỗ trợ cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho người dân nước Mỹ khi mà số lượng các ca cúm đang ngày càng gia tăng trong mùa đông này.”- Bà Dawn O'Connell, Trợ lý Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh về chuẩn bị và ứng phó, cơ quan giám sát CDC, cho biết

Các tiểu bang có thể sẽ yêu cầu một lượng thuốc cúm Tamiflu hiện đang bảo quản trong Kho dự trữ chiến lược quốc gia. Chính quyền hiện không tiết lộ sẽ cung cấp khoảng bao nhiêu liều thuốc. Hơn thập kỷ trước, thuốc kháng vi-rút đã được đưa ra khỏi kho dự trữ để ứng phó với đại dịch H1N1, hay được biết đến với cái tên là cúm lợn.

Tuần trước, cơ quan liên bang tuyên bố sẽ cho phép các bang sử dụng Tamiflu trong kho dự trữ liên bang cũng như liệu trình điều trị của loại thuốc này. Được biết thuốc này có thể được dùng để điều trị bệnh cúm cho những trẻ em trên 2 tuần tuổi.

Mùa cúm này đến sau đợt bùng phát của RSV - vi rút hợp bào hô hấp- ở trẻ em và cũng giống như các ca bệnh Covid-19, các ca bệnh đang một lần nữa tăng lên. Tình trạng thiếu thuốc giảm đau đã xuất hiện tại các cửa hàng trên khắp đất nước, đặc biệt là cho trẻ em.

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ Xavier Becerra và Ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) Robert Califf đã tổ chức các cuộc đối thoại với người đứng đầu của các công ty dược phẩm để thảo luận về các biện pháp khắc phục mà các nhà sản xuất đưa ra. Các công ty cho biết họ không hề thấy tình trạng thiếu hụt lan rộng. Trong khi đó, các nhà sản xuất thuốc lớn như Johnson & Johnson và Perrigo cho biết dây chuyền sản xuất của họ đang hoạt động suốt ngày đêm.

Tuy nhiên, AP hôm 19/12 dẫn nguồn tin cho biết các hiệu thuốc đang thiếu nguồn cung một số loại thuốc. Ví dụ, công ty CVS Health chỉ mua được hai sản phẩm trong tất cả các sản phẩm giảm đau dành cho trẻ em thông qua các hiệu thuốc hoặc mua online. Walgreens đang giới hạn khách hàng mua trực tuyến là sáu lần đối với các sản phẩm hạ sốt không kê đơn dành cho trẻ em.

FDA không báo cáo tình trạng thiếu Tamiflu. Tuy nhiên, cơ quan liên bang cho biết thuốc kháng sinh theo toa Amoxicillin đang bị thiếu hụt do nhu cầu này càng tăng.

Nguồn: kinhtedothi.vn