Lại có thêm 6 người phải cấp cứu sau khi chạy thận nhân tạo

ngày 02/08/2019

Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An

Vụ việc xảy ra ngày 30/7 tại khoa Nội thận đang tiến hành chạy lọc thận nhân tạo cho 21 bệnh nhân thì có 6 bệnh nhân có biểu hiện lạ như tăng huyết áp, chóng mặt, khó thở, tức ngực nghi bị sốc. Cả 6 bệnh nhân được chuyển đến khoa hồi sức chống độc để cấp cứu, có 3 bệnh nhân Đặng Thị Trường, Hồ Thị Lộc và Nguyễn Thị Hồng bị nặng hơn.

Sau khi ổn định sức khỏe, 3 bệnh nhân nhẹ hơn xin được về nhà, còn bệnh nhân Hồng và Lộc được Bệnh viện hỗ trợ xe cấp cứu và y tá chuyển ra Hà Nội, bệnh nhân Trường xin được ở lại bệnh viện tiếp tục điều trị.

Các bác sĩ đang chăm sóc cho bệnh nhân chạy thận

Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Tất Thắng, Phó giám đốc Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An cho biết, ngay khi có những hiện tượng bất thường xảy ra, lãnh đạo khoa đã báo cáo với Ban giám đốc và cho dừng việc chạy thận. Hỗ trợ hai bệnh nhân ra Hà Nội theo yêu cầu, đồng thời báo cáo với Bệnh viện Bạch Mai – đơn vị chỉ đạo tuyến - để hỗ trợ khi cần thiết.

Sáng ngày 31/7, trưởng khoa Thận và kỹ sư máy chạy thận nhân tạo của Bệnh viện Bạch Mai đã có mặt tại Bệnh viện tỉnh Nghệ An để kiểm tra và hỗ trợ. Nghi ngờ hệ thống máy chạy thận gặp sự cố, Bệnh viện Hữu Nghị Đa khoa Nghệ An mời các chuyên gia, kỹ thuật viên từ Bệnh viện Bạch Mai về kiểm tra hệ thống lọc thận.

Bác sĩ Trần Tất Thắng cho biết, hiện các chuyên gia, kỹ thuật viên vẫn đang tiến hành kiểm tra xác định nguyên nhân và bảo trì hệ thống, vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Trước tình hình trên, 132 bệnh nhân khác đang điều trị ngoại trú tại đây được Bệnh viện liên hệ với ba cơ sở y tế khác là Bệnh viện đa khoa 115, Bệnh viện Giao thông vận tải Vinh, và Bệnh viện Quân y 4 để tiếp tục điều trị.

Trước sự cố, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An đã ký Quyết định 741/QĐ-SYT về việc thành lập Tổ công tác tham mưu xử lý sự cố y khoa tại Khoa Nội thận Bệnh viện Hữu nghị đa khoa tỉnh Nghệ An.

Tổ công tác gồm: Phó giám đốc sở Y tế bác sĩ Đậu Huy Hoàn làm tổ trưởng; Trưởng phòng Nghiệp vụ Y bác sĩ Luyện Văn Tịnh làm Tổ phó và các thành viên khác của Sở Y tế Nghệ An.

Quyết định thành lập Tổ công tác

Tổ công tác có nhiệm vụ kiểm tra, xác minh sự cố y khoa về chạy thận nhân tạo xảy ra tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An, Báo cáo, tham mưu lãnh đạo Sở Y tế giải quyết sự cố y khoa theo quy định pháp luật.

Cùng với đó, Sở Y tế Nghệ An cũng có Công văn 2163 về việc ngừng chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An. Theo đó, ngày 20/7/2019, tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa tỉnh Nghệ An xảy ra sự cố y khoa về chạy thận nhân tạo.

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An yêu cầu: Bệnh viện Hữu nghị đa khoa tỉnh Nghệ An ngừng việc chạy thận nhân tạo tiến hành rà soát toàn bộ quy trình chạy thận để xác định chính xác nguyên nhân, triển khai khắc phục triệt để các nguyên nhân cho đến khi đảm bảo tuyệt đối an toàn, báo cáo Sở Y tế xem xét, đồng ý bằng văn bản mới được hoạt động chạy thận trở lại.

Báo cáo gửi Bộ Y tế và UBND tỉnh Nghệ An

Tổ chức theo dõi, điều trị và liên hệ thường xuyên với Bệnh viện Bạch Mai đảm bảo cố gắng tối đa trong việc điều trị cho các bệnh nhân; Thường xuyên báo cáo về Sở Y tế về kết quả khắc phục sự cố để được nhận sự chỉ đạo kịp thời.

Tại đây, Sở Y tế Nghệ An cũng đã báo cáo vụ việc đến UBND tỉnh Nghệ An và Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế. Sở Y tế Nghệ An tiếp tục theo dõi, chỉ đạo cho tới khi xác định được nguyên nhân dẫn tới sự cố, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý kỷ luật thích hợp đối với các cá nhân, tập thể liên quan nếu có sai phạm


Nguồn: Báo BVPL