Kon Tum lại phát hiện thêm 3 ca mắc bạch hầu

ngày 30/06/2020

Sở Y tế Kon Tum cho hay từ đầu năm đến ngày 23/6, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 5 trường hợp mắc bệnh bạch hầu (thành phố Kon Tum 1, Đăk Hà 1, Đăk Tô 2, Sa Thầy 1) và một trường hợp người lành mang trùng tại huyện Sa Thầy, không có trường hợp tử vong. Các ổ dịch bạch hầu này đã được xử lý, khống chế kịp thời và trải qua 14 ngày không phát hiện trường hợp mắc mới, kết thúc ổ dịch.

Ngày 24/6, qua giám sát, phát hiện 3 trường hợp nghi mắc bệnh bạch hầu, Sở Y tế Kon Tum đã chỉ đạo các đơn vị tích cực triển khai các hoạt động khống chế ổ dịch và lấy mẫu gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên.

Ngày 28/6, Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên trả lời kết quả cho thấy 3 trường hợp trên dương tính với bệnh bạch hầu.

Nam bệnh nhân 11 tuổi và nữ bệnh nhân 25 tuổi (cùng dân tộc Xơ Đăng ở xã Diên Bình, huyện Đăk Tô) đang được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Đăk Tô với sức khỏe ổn định. Bệnh nhân còn lại là nam (10 tuổi, dân tộc Ja Rai, ở tại làng O, xã Ya Xiêr, huyện Sa Thầy) đang cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Sa Thầy, sức khỏe ổn định.

Trung tâm Y tế huyện Đăk Tô đã tổ chức đợt 1 chiến dịch tiêm vaccine Td cho đối tượng 7-35 tuổi tại xã Đăk Rơ Nga, huyện Đăk Tô. Ảnh: Trần Văn Bình.

Trước tình hình này, Sở Y tế tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương triển khai quyết liệt biện pháp khống chế ổ dịch như hạn chế đi lại, cách ly, điều trị các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, đồng thời điều tra dịch tễ, lập danh sách những nguời tiếp xúc gần, lấy mẫu xét nghiệm.

Để phòng chống bệnh bạch hầu, trong thời gian 15-20/6, Trung tâm Y tế huyện Đăk Tô đã tổ chức đợt 1 chiến dịch tiêm vaccine Td cho đối tượng 7-35 tuổi tại xã Đăk Rơ Nga, huyện Đăk Tô.

Sau 3 ngày triển khai, 1.450/1.775 người đã được tiêm vaccine này, đạt tỷ lệ 81,7% so với kế hoạch và không có trường hợp sốc phản vệ, phản ứng sau tiêm.

Trong các ngày tới, Trạm Y tế xã Đăk Rơ Nga tiếp tục rà soát, tiêm, tiêm vét cho các đối tượng chưa đến tiêm để bảo đảm đạt chỉ tiêu của chiến dịch.


Nguồn: Báo Zing