Muốn con không dậy thì sớm, mẹ cần bỏ ngay những món này

ngày 30/09/2021

Trẻ dậy thì sớm có thể mắc phải một số vấn đề về thể chất và tinh thần nghiêm trọng. Nếu muốn con không dậy thì sớm, cha mẹ cần chú ý đến chế độ ăn uống.

Dậy thì sớm là hiện tượng phát triển sớm các bộ phận trên cơ thể so với tuổi tiêu chuẩn. Nói chung, bé trai trước 9 tuổi và bé gái trước 8 tuổi phát triển bất kỳ đặc điểm giới tính thứ cấp nào, đó gọi là dậy thì sớm.

Trẻ dậy thì sớm có thể mắc phải một số vấn đề về thể chất và tinh thần. Nguyên nhân của dậy thì sớm thường không rõ ràng, có thể do di truyền, suy giáp, nhiễm trùng, rối loạn hormone hoặc chấn thương não và đặc biệt, cũng có thể do chế độ ăn uống. Vậy loại thực phẩm nào dễ gây dậy thì sớm?

1. Đồ ăn vặt: Tiêu thụ thường xuyên các loại thực phẩm "3 cao" - có hàm lượng calo cao, chất béo cao và lượng đường cao - có thể dẫn đến béo phì, tăng lipid máu và bệnh tim mạch vành.

Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể gây ra dao động huyết áp và tổn thương chức năng thận. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn đồ ăn vặt có thể gây nghiện. Nghiện đồ ăn vặt sẽ làm hạn chế số thực phẩm lành mạnh nạp vào cơ thể và gây dậy thì sớm ở trẻ.

Trong danh sách 10 đồ ăn vặt nguy hại hàng đầu do Tổ chức Y tế Thế giới công bố, đồ chiên rán nhiều calo sẽ chuyển hóa thành mỡ thừa ở trẻ em, gây rối loạn nội tiết và dẫn đến dậy thì sớm. Hơn nữa, sau nhiều lần đun và sử dụng dầu ăn, nhiệt độ cao và sự biến tính oxy hóa trong đồ chiên rán cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến “dậy thì sớm”.

2. Trái cây trái vụ: Dâu tây, dưa hấu, nho, cà chua, v.v. vào mùa đông, lê, táo, đào, cam bán trên thị trường vào cuối mùa xuân hầu như đều là các loại quả trái vụ hoặc chín sớm với sự trợ giúp của một số phương pháp hóa học.

Các chuyên gia sức khỏe vẫn luôn khuyên rằng, không nên ăn trái cây trái mùa, người lớn không dùng, lại càng phải tránh cho trẻ em.

3. Nội tạng động vật: Nếu thường xuyên sử dụng phủ tạng động vật nấu ăn, chế biến các món khoái khẩu thì tuyến giáp, tuyến sinh dục và các chất khác có chứa nội tiết tố cũng sẽ bị ảnh hưởng, gây dậy thì sớm.

Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe con trẻ, bạn nên hạn chế cho con mình ăn các loại nội tạng động vật. Thỉnh thoảng ăn thì được nhưng đừng làm thành những món gia đình thường xuyên ăn.

4. Cổ gia cầm: Ngày nay, hầu hết gia cầm đều bị ép phải ăn các loại thực ăn tăng trọng, dư lượng các chất trong thức ăn tăng trọng tồn tại ở thịt gia cầm chủ yếu tập trung ở các tuyến đầu và cổ của gia cầm.

Do đó, cổ gà, vịt, ngan, ngỗng ăn thường xuyên và lâu dài không khỏi trở thành một vấn đề, gây nguy hại cho sức khỏe và có nguy cơ cao là thúc đẩy dậy thì sớm.

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/doi-song/muon-con-khong-day-thi-som-me-can-bo-ngay-nhung-mon-nay-1600312.html