Kiêng ăn gì khi đau nửa đầu?

ngày 27/07/2023

Đau nửa đầu là tình trạng một bên đầu xuất hiện cảm giác đau. Cơn đau có thể dữ dội hoặc đau nhẹ, kết thúc nhanh hoặc kéo dài hàng giờ. Người bệnh thường gặp các triệu chứng đi kèm như buồn nôn, nôn, nhạy cảm và khó chịu với âm thanh, ánh sáng. Người bị đau nửa đầu nên tránh dùng các thực phẩm sau:

Thực phẩm chứa tyramine: Thức ăn cay có thành phần excedrin (còn gọi là tyramine) là một trong những nguyên nhân có thể kích hoạt đau nửa đầu. Tyramine phản ứng với một số thụ thể TRP trong não, hình thành triệu chứng đau.

Tiêu thụ nhiều thức ăn cay có chứa tyramine dẫn tới nồng độ tyramine trong máu cao, khiến các tế bào thần kinh giải phóng norepinephrine gây đau nửa đầu. Thực phẩm có thành phần này như ớt, thịt chế biến sẵn, đóng hộp, xúc xích, thịt hun khói.

Mì chính: Mì chính (bột ngọt) có thành phần glutamate. Những người có cơ địa nhạy cảm với glutamate, thường đau đầu, chóng mặt, buồn nôn khi tiêu thụ thức ăn có mì chính.

Caffein: Caffein vào cơ thể sẽ vượt qua hàng rào máu não, đến toàn bộ cơ thể. Bên trong não bộ, caffein ngăn chặn các thụ thể adnosine (một trong những thụ thể gây buồn ngủ). Adnosine tích tụ trong não bộ khi thức, lượng adnosine tăng sẽ gây cảm giác buồn ngủ. Một số người sử dụng caffein thường bị căng thẳng thần kinh, rối loạn giấc ngủ. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến đau đầu.

Bia rượu: Đồ uống chứa cồn (alcohol) là một chất ức chế thần kinh trung ương khiến hoạt động của não chậm lại. Rượu bia có tác dụng an thần, tạo cảm giác thư giãn và buồn ngủ. Nhưng tiêu thụ quá mức có liên quan đến giảm chất lượng và thời gian ngủ, dẫn tới căng thẳng thần kinh, gây đau đầu.

Đau nửa đầu có thể do thứ phát (sau tổn thương thực thể như đột quỵ, u não, tụ máu não, chấn thương, áp xe não...) hoặc nguyên phát (do mệt mỏi, căng thẳng, thời tiết, chế độ ăn chưa phù hợp). Bạn nên quan tâm chế độ dinh dưỡng, tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ. Nếu cơn đau có dấu hiệu bất thường như dữ dội, tăng nặng, kéo dài, cần đi khám chuyên khoa thần kinh sớm để được đánh giá và điều trị.

Nguồn: VnExpress