Hóa ra đây là lý do tại sao bạn lúc nào bạn cũng lạnh và làm thế nào để thoát khỏi tình trạng này

ngày 02/10/2019

Tuyến giáp có thể không hoạt động tốt

Suy giáp là tình trạng tuyến giáp không sản xuất đủ hormone và có thể dẫn đến không dung nạp lạnh. Các hormone tuyến giáp giúp điều chỉnh sự trao đổi chất và nhiệt độ. Khi chúng ta thiếu chúng, chúng ta bắt đầu cảm thấy lạnh mọi lúc. Các triệu chứng khác của suy giáp có thể bao gồm mệt mỏi và nhịp tim thấp.

Cách khắc phục: Bạn cần đến gặp bác sĩ. Kiểm tra có thể tìm hiểu xem bạn đã có đủ lượng hormone tuyến giáp cần thiết trong cơ thể chưa.

Bạn có thể không uống đủ nước

Nước làm tăng sự trao đổi chất, giúp cơ thể tiêu thụ thức ăn và tạo ra năng lượng và nhiệt. Nếu bạn bị mất nước, bạn có thể thiếu nhiệt và năng lượng đó sẽ làm ấm cơ thể.

Cách khắc phục: Bạn cần uống đủ nước. Nếu bạn không phải là người thích nước sạch và thấy nó vô vị, có một số cách để thêm hương vị cho nước là thêm chanh, bạc hà, húng quế, dưa chuột và bất cứ thứ gì bạn có thể nghĩ ra.

Bạn có thể bị thiếu máu

Bàn tay trái có da nhợt nhạt chính là dấu hiệu thiếu máu.

Thiếu máu là một tình trạng bệnh khác có thể khiến bạn cảm thấy lạnh ở tay và chân. Thiếu máu xảy ra khi cơ thể bạn thiếu các tế bào hồng cầu cung cấp oxy cho các cơ quan và mô. Thiếu máu xảy ra trong khi mang thai, kỳ kinh nguyệt, hoặc mất máu hoặc do ít hấp thụ chất sắt, và do chế độ dinh dưỡng kém. Các triệu chứng thiếu máu khác bao gồm da nhợt nhạt, tăng nhịp tim, mệt mỏi và đau đầu.

Cách khắc phục: Nếu bạn nghi ngờ mình có thể bị thiếu máu, bạn cần đến gặp bác sĩ và thực hiện các xét nghiệm cần thiết.

Bạn có thể không ngủ đủ giấc

Giấc ngủ ngon cực kỳ quan trọng giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, vì vậy nếu bạn cứ run rẩy vì lạnh, lý do có thể khá đơn giản.

Cách khắc phục: Bạn hãy xem xét lại lịch trình hàng ngày của bạn và đảm bảo ngủ đủ giấc.

Đây có thể là Hiện tượng Raynaud

Hiện tượng Raynaud, hay đơn giản là Raynaud, rất dễ nhận ra: nó làm cho ngón tay hoặc ngón chân của bạn chuyển sang màu trắng hoặc xanh. Đây là một rối loạn hiếm gặp ảnh hưởng đến các động mạch, làm giảm lưu lượng máu đến ngón tay và ngón chân và khiến người bệnh cảm thấy lạnh. Trong quá trình khởi phát bệnh, khi lưu lượng máu giảm, ngón tay và ngón chân trở nên nhợt nhạt hoặc có màu xanh, và khi máu trở lại, chúng sẽ đỏ trở lại và bắt đầu gây tê hoặc đau.

Cách khắc phục: Bạn cần đến gặp bác sĩ. Raynaud có thể được kích hoạtbởi nhiệt độ lạnh, căng thẳng, tiếp xúc với một số hóa chất và các yếu tố khác. Việc điều trị bao gồm thuốc, phẫu thuật và thay đổi lối sống giúp loại bỏ các yếu tố kích hoạt bệnh.

Trong hình trên, bàn tay phải là của một người mắc Raynaud.

Bạn có thể quá gầy

Khi bạn thiếu cân, cơ thể không có đủ chất béo để bảo vệ bạn khỏi cảm lạnh. Nếu bạn đang cố gắng giảm cân và cắt giảm lượng calo hoặc đơn giản là không ăn đủ, điều này có thể phá vỡ sự trao đổi chất và ảnh hưởng đến sự điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể.

Cách khắc phục: Bạn hãy cân nhắc ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, phù hợp với độ tuổi và tình trạng sức khỏe của bạn.

Bạn có thể lưu thông máu kém

Bệnh động mạch ngoại biên có thể khiến các động mạch thất bại trong việc cung cấp máu đến các cơ quan và mô, khiến chúng ta cảm thấy lạnh. Khi mảng bám tích tụ trong động mạch (xơ vữa động mạch) nó làm cho các động mạch hẹp hơn, ảnh hưởng đến lưu lượng máu đến tay và chân, gây cảm lạnh và tê liệt.

Cách khắc phục: Bạn cần đến gặp bác sĩ. Cách điều trị bệnh động mạch ngoại biên bao gồm thay đổi lối sống (ví dụ như bỏ hút thuốc) và điều trị y tế, bao gồm phẫu thuật.

Như bạn có thể thấy, cảm thấy lạnh mọi lúc có thể có mắc bệnh tiềm ẩn, và gặp bác sĩ là lựa chọn tốt nhất. Trước khi đến gặp bác sĩ, đây là một vài mẹo giúp bạn làm nóng cơ thể:

- Cố gắng giữ nhiệt cơ thể và mặc quần áo nhiều lớp.

- Uống nhiều đồ uống ấm hơn như trà và sô cô la nóng.

- Tránh ở ngoài trời quá lâu trong thời tiết lạnh cho đến khi bạn biết lý do cho tình trạng này.


Nguồn: Báo Em Đẹp