Hải Phòng: Bệnh viện phải thực hiện phân luồng nghiêm ngay từ cổng

ngày 22/03/2021

Đối với những bệnh nhân đến khám và điều trị, đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh áp dụng thực hiện phân luồng ngay từ cổng bệnh viện, nếu bệnh nhân đến từ Hải Dương thì phân luồng đi riêng theo hướng dẫn sau:

Thực hiện phân luồng nghiêm ngay từ cổng bệnh viện (Ảnh minh họa).

Bước 1: Tại bộ phận tiếp nhận làm khai báo y tế

Nếu bệnh nhân là người đi/đến từ huyện Kim Thành, thành phố Chí Linh, thành phô Hải Dương, thì lập danh sách gửi ngay vào nhóm phản ứng nhanh phòng chống dịch của Sở Y tế để báo cáo và gọi Trung tâm cấp cứu 115 đưa đi cách ly tập trung theo điều tiết của Sở Y tế.

Đối với bệnh nhân đến/đi từ những địa phương còn lại của tỉnh Hải Dương đã có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 2 ngày, nếu có ho, sốt, khó thở... cho chuyên khoa nhiệt đới của Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2, nếu không có các dấu hiệu nghi nhiễm nêu trên thì tổ chức khám bệnh kê đơn hoặc điều trị nội trú.

Những bệnh nhân chưa có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 (là đối tượng thuộc diện phải cách ly tại nhà): Bệnh viện phải bố trí khu riêng để khám bệnh. Trường hợp bệnh nhân phải điều trị nội trú bệnh viện phải bố trí phòng lưu cách ly riêng chờ kết quả xét nghiệm:

- Đối với những bệnh viện đã có máy xét nghiệm SARS-CoV-2 (Bệnh viện Việt Tiệp, Đa khoa Quốc Tế, Vinmec): Lấy mẫu làm xét nghiệm cho bệnh nhân (bệnh nhân tự chi trả kinh phí), nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì cho bệnh nhân vào điều trị nội trú tại khu riêng.

- Đối với những bệnh viện không có máy xét nghiệm SARS-CoV-2: Bệnh viện phải lấy mẫu và gửi về Trung tâm Y tế dự phòng thành phố để làm xét nghiệm SARS-CoV-2 cho bệnh nhân (bệnh nhân tự chi trả kinh phí), nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì cho bệnh nhân vào điều trị nội trú tại khu riêng.

Bước 2: Tại khu vực khám bệnh

Bệnh nhân đến từ Hải Dương phải bố trí phòng khám riêng cho bệnh nhân (áp dụng như trường hợp đến từ vùng dịch). Nếu phải làm xét nghiệm thì chuyển mẫu bệnh phẩm, hạn chế việc bệnh nhân đi lại nhiều phòng trong Bệnh viện.

Bước 3: Tại khu vực điều trị nội trú

Các khoa phòng phải bố trí phòng điều trị và theo dõi riêng cho bệnh nhân là người Hải Dương, tất cả những bệnh nhân điều trị nội trú chỉ được 1 người nhà chăm sóc, điều trị và hạn chế đi lại. Phát thẻ riêng cho người chăm sóc người bệnh, mỗi người chỉ được 1 thẻ chăm sóc.

Sở Y tế yêu cầu Giám đốc các đơn vị khẩn trương triển khai, tổ chức thực hiện và chịu trách nhiệm nếu không triển khai các biện pháp phòng chống việc lây nhiễm COVID-19 tại đơn vị. Trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc đề nghị báo cáo Sở Y tế để được tháo gỡ kịp thời.

Nguồn SK&ĐS