Đột phá: Thực hiện thành công ca ghép tim lợn cho người

ngày 11/01/2022

Các bác sĩ tại Mỹ đã thực hiện thành công ca cấy ghép tim lợn được chỉnh sửa gien vào cơ thể một bệnh nhân đang gặp nguy hiểm về tính mạng.

Ngày 11/1, báo Người lao động đưa tin, một người đàn ông Mỹ 57 tuổi, mắc bệnh tim nguy hiểm đến tính mạng, được cấy ghép tim heo từ một con lợn chỉnh sửa gien.

Đây là lần đầu tiên một ca ghép tạng loại này được thực hiện thành công nên các chuyên gia y tế hy vọng một ngày không xa, biện pháp này sẽ giúp giải quyết tình trạng thiếu tạng ghép hiện nay.

Theo thông báo của Trường Y Đại học Maryland ngày 10/1, ca phẫu thuật kéo dài 8h, thực hiện tại thành phố Baltimore (bang Maryland, Mỹ) hôm 7/1.

Bệnh nhân là ông David Bennett, đang hồi phục và được theo dõi cẩn thận để kiểm tra hoạt động của quả tim mới ghép. Bệnh nhân cũng được theo dõi các bệnh nhiễm trùng.

Bác sĩ Bartley Griffith (trái), người thực hiện ca ghép tim lợn cho bệnh nhân David Bennett (phải). (Ảnh: Trường Y Đại học Maryland).

Tính đến ngày 10/1, ông Bennett đã có thể tự thở, dù vẫn phải sử dụng thiết bị hỗ trợ. Những tuần tới sẽ là giai đoạn quan trọng trong quá trình phục hồi của ông.

Trước khi tiến hành phẫu thuật cho ông Bennett, Tiến sĩ Bartley Griffith đã cấy ghép tim lợn cho khoảng 50 con khỉ đầu chó trong 5 năm qua.

Theo VOV, ông David Bennett, đã đồng ý thực hiện cuộc cấy ghép tim lợn sau khi nhận ra đây là phương pháp cuối cùng để điều trị căn bệnh tim giai đoạn cuối do ông không đủ điều kiện ghép tim người.

“Hoặc là chết, hoặc là thực hiện cuộc cấy ghép này. Tôi muốn sống. Tôi biết đây là ánh sáng le lói cuối đường hầm, nhưng đó là lựa chọn cuối cùng của tôi”, ông Bennett nói trước khi cuộc phẫu thuật diễn ra.

“Ca ghép tim lợn thành công đầu tiên ở người đã chứng minh rằng tim động vật biến đổi gien có thể hoạt động giống như tim người mà không bị cơ thể đào thải ngay lập tức”, Trường Y Đại học Maryland, nơi các nhà khoa học thực hiện ca phẫu thuật, cho biết.

Tiến sĩ Bartley Griffith người thực hiện ca phẫu thuật, cho biết, đây là cuộc phẫu thuật đột phá, đưa nhân loại tiến gần hơn tới việc giải quyết cuộc khủng hoảng thiếu nội tạng. Các nhà khoa học đang “tiến hành một cách thận trọng” với nghiên cứu này, nhưng họ lạc quan rằng “ca cấy ghép tim lợn cho người đầu tiên trên thế giới sẽ cung cấp một lựa chọn mới quan trọng cho bệnh nhân trong tương lai”.

Nguồn: https://nguoiduatin.vn/dot-pha-thuc-hien-thanh-cong-ca-ghep-tim-lon-cho-nguoi-a539688.html