Điều trị ung thư nhờ phương pháp chỉnh sửa gene

ngày 24/11/2020

Ảnh minh họa

Theo tờ New York Post, các nhà khoa học Israel cho biết họ đã thử nghiệm thành công phương pháp điều trị ung thư mới ở loài chuột. Phương pháp này giống như việc sử dụng một “chiếc kéo tí hon” để cắt bỏ hoàn toàn các tế bào ung thư.

Nghiên cứu này sử dụng công nghệ chỉnh sửa gene CRISPR, tập trung vào 2 loại ung thư: U não và ung thư buồng trứng di căn.

“Đây là nghiên cứu đầu tiên trên thế giới chứng minh được rằng phương pháp chỉnh sửa gene CRISPR, vốn hoạt động bằng việc cắt đi các DNA, có thể được sử dụng hiệu quả để điều trị ung thư ở động vật”, Giáo sư Dan Peer, chuyên gia về ung thư tại Đại học Tel Aviv, phát biểu với tờ Times of Israel.

Nghiên cứu trên của Giáo sư Peer đã được đăng trên tạp chí Sciences Advances vào tuần trước.

“Phương pháp này không để lại tác dụng phụ và chúng tôi tin rằng tế bào ung thư được điều trị theo cách này sẽ không bao giờ hoạt động trở lại”, Giáo sư Peer cho biết. “Phương pháp này có thể kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư và chúng tôi hy vọng một ngày nào đó, sẽ chữa khỏi bệnh cho họ”.

Giáo sư Peer cũng bày tỏ tin tưởng trong tương lai, phương pháp này sẽ thay thế việc điều trị bằng hóa chất.

“Nếu chúng ta có thể áp dụng công nghệ này thì chỉ trong vòng 3 lần điều trị, khối u có thể bị tiêu diệt. Công nghệ này có thể “cắt đứt” hẳn DNA trong các tế bào ung thư và những tế nào đó sẽ không thể tồn tại được”, Giáo sư Peer nói.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm công nghệ này trên hàng trăm con chuột và phát hiện ra rằng những con chuột bị ung thư, nếu được điều trị theo phương pháp này, sẽ có tuổi thọ gấp đôi so với nhóm không điều trị và tỉ lệ sống sót của chúng cao hơn 30%.

Giáo sư Peer nói: “Công nghệ này cần được phát triển hơn nữa, nhưng điều quan trọng chính là chúng tôi đã chứng minh được rằng công nghệ này có thể tiêu diệt các tế bào ung thư”.

Ông cho biết phương pháp này sẽ được sử dụng trên người trong 2 năm tới.


Nguồn: Báo Chính Phủ