Đắk Lắk chủ động phòng sốt xuất huyết để tránh dịch chồng dịch

ngày 09/04/2022

Tính từ đầu năm đến nay, tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 163 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó tập trung nhiều nhất tại huyện Ea Súp, với 115 trường hợp.

Theo lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, bệnh sốt xuất huyết mang tính chu kỳ, thường 3 năm một lần, cụ thể trong những năm trở lại đây, các năm 2010, 2013, 2016 và năm 2019 có số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết rất nhiều. Trong đó, năm 2019, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ghi nhận trên 23.000 trường hợp bệnh nhân mắc sốt xuất huyết và dự kiến, trong năm 2022 sẽ là năm chu kỳ sốt xuất huyết quay trở lại.

Mặc dù trong 3 tháng đầu năm số ca mắc bệnh đang ít, tuy nhiên, từ tháng 6 trở đi, khi bước vào mùa mưa, số ca mắc bệnh sốt xuất huyết sẽ gia tăng nhanh chóng, trong đó đỉnh dịch sẽ rơi vào khoảng tháng 8-9.

Tìm diệt loăng quăng, bọ gậy là giải pháp hiệu quả nhất để phòng chống bệnh sốt xuất huyết.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, nhất là tại thời điểm dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, mọi người cần thực hiện các biện pháp phòng tránh như: Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng, thay rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; Thường xuyên thay nước bình bông, chén nước kê chân tủ đựng thức ăn 3 ngày một lần; Loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng; Người dân cần chủ động ngủ màn, mặc quần áo dài tay phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.

Đặc biệt, khi bản thân, người nhà xuất hiện các dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết thì cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị đúng phác đồ, không tự ý điều trị tại nhà./.

Nguồn: https://vov.vn/suc-khoe/dak-lak-chu-dong-phong-sot-xuat-huyet-de-tranh-dich-chong-dich-post935999.vov