Chuyên gia hàng đầu nước Mỹ lo sợ khi số lượng người trẻ nhiễm Covid-19 tăng nhanh

ngày 24/06/2020

Ảnh: Nikkei

Chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm tại Mỹ, ông Anthony Fauci, trong ngày thứ Ba nói rằng bác sỹ và các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm đang chứng kiến ngày một nhiều những ca bệnh Covid-19 phức tạp trong nhóm những bệnh nhân trẻ tuổi.

Theo CNBC, ở thời kỳ đầu tiên khi đại dịch mới bùng phát, nhiều chuyên gia nghiên cứu cho rằng virus Covid-19 dường như không ảnh hưởng đến người trẻ tuổi cùng lúc đó lại tác động tiêu cực đến người lớn tuổi với bệnh lý nền.

Thế nhưng giờ đây, ông Fauci, giám đốc Viện nghiên cứu về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm Mỹ, đã thay đổi quan điểm: “Việc nghĩ rằng người trẻ không có triệu chứng bị ảnh hưởng nặng nề là không đúng. Chúng tôi đang chứng kiến ngày một nhiều ca bệnh phức tạp trong nhóm những người trẻ tuổi”.

Ông Fauci nói ông chưa bao giờ được biết đến một loại virus nào có nhiều triệu chứng phức tạp đến như vậy.

Theo ông Fauci, một số người không hề có triệu chứng còn một số người lại có triệu chứng đủ mạnh để ở nhà một vài ngày. Một số người nằm trên giường bệnh nhiều tuần và vẫn có triệu chứng ngay cả sau khi họ hồi phục, một số người đi bệnh viện, một số người cần đến thở ô xy, một số người cần điều trị tích cực và có người chết.

Tuyên bố trên được ông đưa ra khi mà ngày một nhiều người trẻ tuổi đang lờ đi các biện pháp giãn cách xã hội và bị dương tính với Covid-19. Phó Tổng thống Mike Pence vào ngày thứ Hai cảnh báo rằng ngày một nhiều người dưới 35 tuổi, đặc biệt ở Florida và Texas đang bị xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Ông Fauci nói thêm rằng những người trẻ không có triệu chứng có thể lây nhiễm Covid-19 sang nhiều người khác. Ông khẳng định người trẻ không nên chỉ quan tâm đến rủi ro sức khỏe của riêng họ mà còn cần phải quan tâm đến tình hình dịch bệnh nói chung: “Nếu bạn bị lây nhiễm và rồi bạn đi lây bệnh cho người khác, dù rằng bạn không bị ốm nhưng bạn đang khiến cho tình hình dịch bệnh ngày một tồi tệ hơn. Bạn có thể lây bệnh sang người dễ bị tổn thương hơn, người đó có thể là ông bà, một người họ hàng nào đó đang ốm đau”.

Cho đến nay, hơn 2,4 triệu người Mỹ đã lây nhiễm Covid-19. Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang ngày một tồi tệ hơn trên phần lớn các khu vực của nước Mỹ.


Nguồn: Báo BizLIVE