Chuyên gia dinh dưỡng nói gì về việc uống sữa đậu nành sẽ gây u xơ tử cung?

ngày 17/10/2022

Nhiều người cho rằng uống sữa đậu nành hay sữa sẽ gây u xơ tử cung. Nhưng sự thật có phải như vậy?

U xơ tử cung là căn bệnh khá phổ biến, chủ yếu xảy ra ở phụ nữ trên 30 tuổi, thường khiến chị em đau bụng kinh dữ dội, kinh nguyệt ra nhiều, ra máu bất thường, chóng mặt, thiếu máu… và có thể bị táo bón hoặc đi tiểu nhiều lần. Điều này thường xảy ra do sự chèn ép của các khối u xơ tử cung, và căn bệnh này thậm chí có thể gây vô sinh.

Trong số các yếu tố ảnh hưởng, nhiều người đặc biệt quan tâm đến chế độ ăn uống Chuyên gia dinh dưỡng Jian Yuhua (Đài Loan, Trung Quốc) cho biết tại các phòng khám dinh dưỡng, bác sĩ thường được hỏi “Tôi có thể uống sữa đậu nành không?”, “Ăn khoai mỡ có tốt?”, “Có nên uống thuốc bổ?”... Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, mặc dù chế độ ăn uống là một trong những yếu tố ảnh hưởng nhưng cần chú ý nhiều hơn đến các nguyên nhân khác.

Đặc biệt nhiều người còn có quan niệm rằng uống sữa đậu nành sẽ dễ bị u xơ tử cung vì cho rằng đậu nành chứa thành phần tương tự estrogen, mà nhiều nghiên cứu cho rằng sự phát triển của khối u chịu ảnh hưởng của nội tiết tố estrogen.

Uống sữa đậu nành và sữa nhiều dễ bị u xơ tử cung?

Chuyên gia dinh dưỡng Jian Yuhua chỉ ra rằng các cuộc thảo luận về chế độ ăn uống liên quan đến u xơ tử cung phổ biến nhất là các sản phẩm từ đậu nành, các sản phẩm từ sữa và chất béo, thường khiến mọi người lo lắng và nghi ngờ, đặc biệt là tin đồn về các sản phẩm từ đậu nành.

Chưa có thông tin khẳng định sữa đậu nành gây u xơ tử cung. (Ảnh minh họa)

Sữa đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành:

Trên thực tế, về tác động của các sản phẩm từ đậu nành đối với u xơ tử cung, các nghiên cứu hiện nay vẫn chưa đưa ra kết luận thống nhất, thậm chí đa số là tích cực. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Medicine (Baltimore) năm 2018, đã chỉ ra rằng thường xuyên ăn các sản phẩm từ đậu nành làm tăng đáng kể nguy cơ u xơ tử cung, nhưng tần suất ăn là hơn 4 lần một tuần.

Mặt khác, ở Nhật Bản, nơi chế độ ăn uống tập trung vào sức khỏe, đậu nành là một trong những thành phần chính giúp phòng ngừa u xơ tử cung. Nhìn chung, có rất nhiều nghiên cứu ủng hộ những lợi ích của các sản phẩm đậu nành. Mọi người nên tiêu thụ với một lượng thích hợp để có được phytoestrogen tự nhiên - isoflavone đậu nành. Không khuyến khích sử dụng các chiết xuất liên quan.

Sữa, các sản phẩm từ sữa:

Ảnh hưởng của các sản phẩm từ sữa đối với u xơ tử cung cũng còn khá nhiều tranh cãi nhưng hiện nay thực phẩm này được nhìn nhận theo hướng tích cực. Các lợi ích của sữa đối với u xơ tử cung chủ yếu tập trung vào các thành phần của sữa là canxi và axit butyric, có tác dụng chống tăng sinh u xơ tử cung. Vì vậy việc uống vừa phải các sản phẩm từ sữa tự nhiên cũng được khuyến khích.

Chất béo, thịt đỏ:

So với 2 loại trên, chất béo có kết luận rõ ràng về ảnh hưởng của nó. Nếu bạn thường xuyên tiêu thụ nhiều calo và chất béo, đồng thời chọn thức ăn giàu axit béo no và axit béo chuyển hóa ẩn, không chỉ dễ dẫn đến béo phì mà còn có thể ảnh hưởng đến trạng thái nội tiết tố trong cơ thể, dẫn đến rối loạn phụ khoa và ảnh hưởng đến sự tăng sinh của u xơ tử cung. Cũng có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng thịt đỏ và giăm bông có thể tăng gấp 3 lần nguy cơ mắc bệnh, trong khi rau xanh và trái cây có thể giảm nguy cơ khoảng 50%.

Không uống sữa đậu nành, sữa bầu có ngừa u xơ tử cung không? Chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra 8 rủi ro quan trọng hơn cần chú ý:

Chuyên gia dinh dưỡng Jian Yuhua cũng chỉ ra rằng các yếu tố nguy cơ gây u xơ tử cung đáng được quan tâm hơn là: di truyền, tuổi tác, căng thẳng, kích thích tố môi trường, thuốc lá, rượu và các thói quen sống khác. Và một trong những nguy cơ quan trọng nhất là tình trạng béo phì liên quan đến chế độ ăn uống nói trên.

Năm 2014, Bệnh viện Mackay, Đài Loan đã thảo luận nghiên cứu về "tỷ lệ u xơ tử cung ở phụ nữ tiền mãn kinh tại Đài Loan, chỉ số khối cơ thể và vòng eo", và phát hiện ra rằng gần 50% phụ nữ tiền mãn kinh bị u xơ tử cung. Trong đó, phụ nữ béo phì tăng 32% nguy cơ phát triển u xơ tử cung so với phụ nữ có cân nặng bình thường.

Do đó, việc chăm sóc sức khỏe hàng ngày và sử dụng các thực phẩm lành mạnh cũng phải phù hợp, đồng thời xây dựng lối sống tốt và giảm căng thẳng sẽ giúp ích nhiều hơn cho việc giữ gìn sức khỏe và phòng ngừa u xơ tử cung.

Nguồn: phunuvietnam.vn