Chăm sóc người bệnh nền sau giãn cách

ngày 14/10/2021

Nhiều người có bệnh nền rơi vào trạng thái bệnh nền không còn ổn định do thay đổi lối sống trong các tháng giãn cách

Bác sĩ (BS) chuyên khoa II Trương Quang Anh Vũ, Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện (BV) Thống Nhất (TP HCM), cho biết: "Nhiều bệnh nền có nguy cơ gây tổn hại sức khỏe, tỉ lệ tử vong còn cao hơn cả Covid-19".

Đặt hẹn khám bệnh

Theo BS Trương Quang Anh Vũ, từ khi TP HCM nới lỏng giãn cách, lượng bệnh nhân đến khám ở BV Thống Nhất khá đông, trong đó nhiều người có bệnh nền trở lại thăm khám sau mấy tháng tự mua thuốc uống.

Bệnh nhân Covid-19 có bệnh nền xuất viện tại Bệnh viện Điều trị Covid-19 Trưng Vương (TP HCM), những người này cần sớm kết nối lại với bác sĩ chuyên khoa để theo dõi tiếp bệnh nền

Các bệnh nhân này chia 3 nhóm. Nhóm thứ nhất: các chỉ số như huyết áp, đường huyết và các tình trạng khác liên quan đến bệnh nền vẫn ổn định, sẽ được BV kê toa điều trị như trước đây. Nhóm thứ hai (chiếm đa số): là bệnh có biến động, phải làm xét nghiệm và điều chỉnh lại thuốc, tuy nhiên vẫn có thể theo dõi và điều trị ngoại trú. Nhóm thứ ba: nặng hơn, phải nhập viện, là những người đường huyết, huyết áp lên quá cao, có thay đổi chức năng thận.

"Đáng lo nhất là những người có bệnh nền mạn tính vẫn còn ngại dịch Covid-19 nên chưa quay lại BV tái khám. Mặc dù trong các tháng giãn cách có cố gắng chăm sóc sức khỏe, tự mua thuốc uống song nguy cơ bệnh nền sẽ biến động, vì chưa chắc đã mua đúng loại thuốc phù hợp, chưa kể thói quen sinh hoạt bị đảo lộn vì giãn cách" - BS Anh Vũ cho hay.

Theo các BS, hiện nay dịch Covid-19 ở TP HCM đã giảm nhiều, đủ an toàn để đi khám bệnh. Các cơ sở y tế cũng đã chuẩn bị rất cẩn thận việc tiếp đón bệnh nhân không phải mắc Covid-19. Bệnh nhân nếu vẫn còn lo lắng về dịch Covid-19 thì có thể đặt hẹn khám bệnh trước để BV sắp xếp giãn cách khi đến khám.

Khi đến khám, tuân thủ nghiêm nguyên tắc 5K như đeo khẩu trang, khử khuẩn tay thường xuyên, ngồi đúng ghế được đánh dấu để bảo đảm giãn cách…

Khoa "hậu Covid-19"

TS-BS Lê Thanh Chiến, Giám đốc BV Điều trị Covid-19 Trưng Vương (TP HCM) - đơn vị phụ trách điều trị bệnh nhân Covid-19 có bệnh nền nặng, cho biết ngoài việc bệnh nền khiến bệnh Covid-19 dễ trở nặng như đã biết thì chính bệnh Covid-19 ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến bệnh nền.

"Trong thời gian điều trị Covid-19, người có bệnh nền sẽ được điều trị song song cả 2 bệnh, tuy nhiên những trường hợp đã khỏi bệnh Covid-19 nhưng bệnh nền vẫn chưa ổn định thì cần theo dõi lâu dài. Những trường hợp này người bệnh cần sớm kết nối lại với BS chuyên khoa từng điều trị bệnh nền cho mình" - BS Lê Thanh Chiến khuyên.

TS-BS Võ Thành Toàn, Phó Giám đốc BV Thống Nhất, thông tin có không ít bệnh nhân đã khỏi Covid-19 nhưng vẫn phải tiếp tục điều trị các vấn đề hậu Covid-19. Việc điều trị này được thực hiện ngay sau khi xuất viện và đang tự cách ly, theo dõi tại nhà. Những trường hợp này không còn là bệnh nhân Covid-19 nhưng cũng chưa được tái hòa nhập nên đều ái ngại khi đi BV khám bệnh.

Vì vậy, BV đã thành lập Khoa Hồi sức và Phục hồi chức năng sau Covid-19. Khoa "hậu Covid-19" này biệt lập, có lối đi riêng (không ảnh hưởng đến những người bình thường đi khám bệnh) giúp bệnh nhân "hậu F0" thuận lợi khi đến đây điều trị mà không ảnh hưởng đến quy định tự cách ly sau xuất viện.

"BS Lê Thanh Chiến tư vấn: “Dù chưa có bệnh nền về phổi nhưng bệnh nhân Covid-19 có viêm phổi, từng phải nhập viện thì phổi chắc chắn sẽ bị tổn thương ở mức độ nhẹ, tổn thương này có thể cải thiện bằng 2 công cụ đơn giản tại nhà là tập thở và tập thể dục”.

Nguồn: http://nld.com.vn/suc-khoe/cham-soc-nguoi-benh-nen-sau-gian-cach-20211013200022115.htm