Cấp cứu bé gái nuốt phải viên pin mắc trong thực quản gần một tuần

ngày 04/05/2022

Gia đình bệnh nhi cho biết, khoảng 1 tuần nay bé ở nhà có biểu hiện quấy khóc nhiều kèm theo nôn, bỏ ăn, thấy vậy người nhà đã đưa bé đến bệnh viện.

Thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình, cho biết nơi đây vừa tiếp nhận và xử trí cho bệnh nhi C., 3 tuổi địa chỉ Thành Phố Ninh Bình.

Các bác sĩ lấy dị vật là viên pin ra khỏi thực quản cháu bé.

Qua khai thác, gia đình bệnh nhi cho biết, khoảng 1 tuần nay bé ở nhà có biểu hiện quấy khóc nhiều kèm theo nôn, bỏ ăn, thấy vậy người nhà đã đưa bé đến bệnh viện.

Sau khi thăm khám và chụp phim X-quang, các bác sĩ đã phát hiện dị vật hình tròn kim loại trong thực quản của trẻ. Tại đây bác sĩ đã khẩn trương hội chẩn và chuyển bệnh nhi đi làm nội soi can thiệp cấp cứu gắp dị vật đường tiêu hóa. Ê-kíp tiến hành nội soi cấp cứu chẩn đoán đã xác định dị vật là cục Pin tại vị trí thực quản.

Theo Bác sĩ Nguyễn Thị An Trang, người trực tiếp nội soi cho biết đây là trường hợp đặc biệt khó do dị vật là cục Pin có kích thước lớn, bề mặt trơn nhẵn, vị trí thực quản lại bị tổn thương nặng nề, trong quá trình thực hiện thủ thuật phải thận trọng.

Kết quả sau hơn 2 tiếng nội soi can thiệp đã gắp ra một cục pin đường kính 2 cm, toàn bộ lớp vỏ Pin đã bị Oxy hóa ăn mòn, thực quản bị tổn thương nặng nề.

Bác sĩ An Trang, cho biết nếu không tiến hành loại bỏ cục pin kịp thời thì bệnh nhân có thể bị thủng thực quản bất kỳ lúc nào, khi đó bệnh nhân tiên lượng tử vong rất cao và nội soi lấy được dị vật này ra kịp thời đã giúp cho bệnh nhi tránh một cuộc đại phẫu thuật. Hiện tại bé đã tỉnh táo, ổn định về sức khỏe và đang được theo dõi, điều trị.

Nguồn: https://saostar.vn/suc-khoe/cap-cuu-be-gai-nuot-phai-vien-pin-mac-trong-thuc-quan-gan-mot-tuan-202205032326504716.html