Brazil phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể B1.617.2 từ Ấn Độ

ngày 21/05/2021

Chuyển bệnh nhân COVID-19 vào một bệnh viện ở Brasilia, Brazil. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 20/5, giới chức y tế Brazil cho biết đã phát hiện ra những trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 phát hiện lần đầu ở Ấn Độ, biến thể B1.617.2, được cho là dễ lây lan hơn, khiến tình trạng người bệnh trầm trọng hơn hoặc chống lại tác dụng của vaccine.

Theo thông báo của Cơ quan y tế bang Maranhao ở Tây Bắc Brazil, những trường hợp nhiễm B1.617.2 là 6 thành viên thủy thủ đoàn của một con tàu chở hàng mang cờ Hong Kong (Trung Quốc) cập cảng bang này từ Nam Mỹ.

Tổng cộng có 15 thành viên trên con tàu này mắc COVID-19, trong đó có 9 mẫu xét nghiệm có kết quả giải trình tự gene trùng với biến thể virus mang tên B1.617.2.

Cơ quan chức năng Brazil yêu cầu tất cả các thủy thủ phải tự cách ly trên tàu, ngoại trừ 3 người có những triệu chứng nặng đã được đưa vào điều trị tại một bệnh viện ở thành phố Sao Luis, thủ phủ bang Maranhao.

Khoảng 100 người là các nhân viên y tế và nhân viên làm việc tại cảng có tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với thủy thủ đoàn của con tàu này cũng được cách ly và giám sát chặt chẽ các triệu chứng.

Với việc xác định sớm và cách ly trước tại chỗ, giới chức Y tế Brazil hy vọng biến thể này sẽ không lây lan ra cộng đồng.

Brazil là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ đại dịch COVID-19 với khoảng 15 triệu ca mắc bệnh cho đến thời điểm hiện tại, chỉ sau Mỹ và Ấn Độ, trong đó có hơn 440.000 trường hợp tử vong./.

Nguồn VietnamPlus