Bình Phước, Long An chủ động phòng chống dịch bệnh Chikungunya

ngày 14/08/2020

Ảnh minh họa

Dịch bệnh Chikungunya đang lây lan nhanh ở 12 tỉnh, thành phố tại Campuchia, trong đó có 3 tỉnh giáp biên giới với Việt Nam là Tbong Khmum, Ta Keo, Kampot. Đến ngày 1-8, đã có 1.020 người bị nhiễm.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh Chikungunya, ngành y tế tỉnh Bình Phước đang phối hợp với các địa phương đẩy mạnh diệt lăng quăng tại các huyện biên giới, kiểm tra, giám sát, xử lý triệt để dụng cụ chứa nước như đậy nắp hoặc úp dụng cụ đựng nước không cần thiết, để không tạo ra ổ sinh sản của muỗi.

Tỉnh Bình Phước có 3 huyện biên giới là Bù Gia Mập, Bù Đốp và Lộc Ninh với chiều dài đường biên giới hơn 260km, tiếp giáp với 3 tỉnh của nước bạn Campuchia và có một cửa khẩu quốc tế Hoa Lư thông qua Campuchia nên người dân 2 nước qua lại thường xuyên, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao.

Sở Y tế tỉnh Long An cũng cho biết, đã khẩn trương tham mưu UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Chikungunya.

Theo báo cáo của Công an tỉnh Long An, từ ngày 19 đến 22-7, tại tỉnh Banteay Meanchey, Campuchia đã ghi nhận khoảng 100 người mắc bệnh do virus Chikungunya.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Chikungunya là bệnh do virus lây truyền sang người qua trung gian là muỗi Aedes nhiễm bệnh.

Triệu chứng phổ biến của bệnh là sốt, đau khớp nghiêm trọng, đau cơ, nhức đầu, buồn nôn, mệt mỏi và phát ban; các dấu hiệu lâm sàng của bệnh này giống như bệnh sốt xuất huyết và Zika.

Vì vậy, nếu không có sự kiểm soát chặt chẽ và tuyên truyền rộng rãi về công tác phòng chống dịch bệnh này, sẽ có khả năng lây lan.


Nguồn: Báo SGGP