Biến thể mới XE có ảnh hưởng đến các phương pháp điều trị COVID-19 hiện tại?

ngày 09/04/2022

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cảnh báo biến thể XE có khả năng lây truyền cao hơn dòng phụ BA.2 của Omicron.

Vào cuối tháng 3, Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) đã công bố một biến thể COVID-19 mới, được gọi là XE. Biến thể này là sự tái tổ hợp của hai dòng phụ BA.1 và BA.2 thuộc biến thể Omicron.

Ông Carlos Malvestutto, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Wexner, Đại học Bang Ohio (Mỹ), đã xác nhận rằng cho đến nay, không có dấu hiệu nào cho thấy biến thể XE thoát khỏi khả năng miễn dịch có được do từng nhiễm bệnh hoặc tiêm chủng tốt hơn các chủng trước.

“Chúng tôi thực sự không thấy điều này trong một vài trường hợp ở Anh, Trung Quốc, Ấn Độ. Chúng tôi thấy rằng nó không gây ra các ca bệnh nặng”, chuyên gia nói thêm.

Biến thể mới có thể dễ lây truyền hơn khi các trường hợp BA.2 tăng lên

Một câu hỏi quan trọng là liệu biến thể tái tổ hợp này có khả năng lây truyền cao hơn các biến thể COVID-19 khác hay không.

Robert G. Lahita, Viện trưởng Viện Bệnh tự miễn và bệnh thấp khớp tại Saint Joseph Health, cho biết: “Theo ước tính của WHO, XE có khả năng lây truyền cao hơn 10% so với dòng phụ BA.2 của Omicron. Điều này xảy ra khi BA.2 đã làm gia tăng các ca COVID-19 ở Mỹ”.

Biến thể BA.2 chiếm 72% các ca COVID-19, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC). Vào đầu tháng 3, các trường hợp BA.2 chỉ ở mức 14%. Cơ quan này cảnh báo các biến thể COVID-19 mới sẽ tiếp tục xuất hiện.

Ảnh minh họa: CGTN

Biến thể mới có thể ảnh hưởng đến các phương pháp điều trị không?

Khi các biến thể xuất hiện, chúng có thể ảnh hưởng đến mức độ hiệu quả của các phương pháp điều trị COVID-19 hiện tại.

Ông Malvestutto đã nghi ngờ rằng hiệu quả của các phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng đã được phê duyệt hiện nay sẽ suy giảm vì XE vẫn phải có các đặc điểm của các loại Omicron khác.

“Nhiều lần chúng tôi đã phải thay đổi các kháng thể đơn dòng đã hoạt động chống lại các biến thể trước đó nhưng lại không hoạt động chống lại các biến thể gần đây hơn. Giờ đây, loại duy nhất mà chúng tôi đang sử dụng - một loại được gọi là sotrovimab, hoạt động tốt với Omicron BA.1, nhưng hoạt động trung hòa của sotrovimab không tốt so với dòng phụ BA.2”.

Chuyên gia cho biết đó là lý do tại sao họ chuyển sang dùng bebtelovimab, có hiệu quả chống lại BA.2.

“Hiện tại vẫn chưa rõ liệu hiệu quả của bebtelovimab đối với biến thể XE có giảm hay không. Tôi chưa thấy điều đó tại thời điểm này, nhưng chúng tôi vẫn đang chờ xem”, ông Malvestutto chia sẻ.

Truyền nhiễm nhiều hơn không có nghĩa là nguy hiểm hơn

Tiến sĩ Carl Fichtenbaum từ Khoa Các bệnh Truyền nhiễm tại Đại học Y khoa Cincinnati, cho biết khả năng lây lan của virus không đánh giá mức độ nguy hiểm của nó.

Ông giải thích: “Trong các mô hình động vật và ở người, tỷ lệ lây nhiễm cao hơn, song điều đó không đồng nghĩa với việc nó làm cho bạn bị bệnh nặng hơn hoặc nhiều khả năng phải nhập viện”.

Tuy nhiên, chuyên gia cảnh báo rằng còn quá sớm để xác nhận liệu biến thể XE có chiếm ưu thế so với dòng phụ BA.2 hiện tại hay không.

Các chuyên gia kết luận, khả năng lây nhiễm biến thể XE có thể gia tăng nhưng không có nghĩa là nó nguy hiểm hơn và các phương pháp điều trị hiện tại có thể sẽ vẫn hiệu quả./.

Nguồn: https://vov.vn/suc-khoe/bien-the-moi-xe-co-anh-huong-den-cac-phuong-phap-dieu-tri-covid-19-hien-tai-post935863.vov