4 món cháo dễ làm dành cho người tăng huyết áp

ngày 21/02/2024

Người bệnh tăng huyết áp thường gặp nhiều biểu hiện gây khó chịu khiến cơ thể mệt mỏi, nhiều khi chán ăn, ăn ít. Một số món cháo dễ làm tại nhà có tác dụng làm giảm triệu chứng, giúp người bệnh cải thiện chất lượng sống.

1. Cháo hoa cúc tốt cho người bệnh tăng huyết áp

Thường được dùng cho người bệnh tăng huyết áp thể can hỏa thượng viêm.

Người bệnh thường có triệu chứng tăng huyết áp kèm theo chóng mặt, hoa mắt, đầu đau, đau hai mạng sườn, dễ nổi giận, đêm ngủ không yên giấc, mặt đỏ, miệng khô đắng; đại tiện bí kết, nước tiểu vàng; chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng mỏng, phiền toái…

Tác dụng: Giúp sơ phong thanh nhiệt, thanh can minh mục.

Nguyên liệu: 15g hoa cúc, 100g gạo nếp.

Cách làm: Cho một lượng nước thích hợp (khoảng 0,5 lít nước) vào gạo đã vo sạch, bật bếp đun sôi trên lửa lớn rồi đun nhỏ lửa, khi cháo đã chín thì cho hoa cúc vào nấu thêm một lúc, khoảng 10 phút. Có thể ăn vào bữa sáng và bữa tối hàng ngày.

Cháo hoa cúc

Cháo hoa cúc tốt cho người bệnh tăng huyết áp.

2. Cháo sứa cà rốt

Cháo sứa cà rốt được dùng cho người bệnh tăng huyết áp thể đàm trọc ứ trệ với triệu chứng thường gặp gồm đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, ăn ít, mệt mỏi, ngủ li bì, tức ngực, đầy bụng, buồn nôn…

Tác dụng: Giúp hóa đàm tiêu trệ, khai vị kiện tỳ.

Nguyên liệu: Cà rốt 120g, da sứa 60g, gạo tẻ 60g.

Cách làm: Gọt vỏ và cắt nhỏ cà rốt; rửa sạch da sứa và cắt thành sợi mỏng; gạo vo rửa sạch. Cho ba nguyên liệu vào nồi, thêm một lượng nước thích hợp, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ để ninh nhừ cháo, sau khi cháo chín thì nêm gia vị vừa ăn. Có thể dùng ăn như bữa sáng hoặc bữa tối.

chao-ca-rot-cho-be-an-dam-1200x628

Cháo sứa cà rốt phù hợp với người bệnh tăng huyết áp thể đàm trọc ứ trệ.

3. Cháo trai trứng bắc thảo

Món cháo này phù hợp với người bệnh tăng huyết áp thể can thận âm hư (biểu hiện hoa mắt, chóng mặt, hay quên, mất ngủ, ngực nóng, đau mạn sườn, lưng gối mỏi đau, má đỏ, lòng bàn tay đỏ…).

Tác dụng: Giúp tư âm giáng hỏa, thanh nhiệt trừ phiền.

Nguyên liệu: Trai 30g, trứng bắc thảo 01 quả, gạo tẻ 100g.

Cách làm: Vo sạch gạo, cho một lượng nước thích hợp vào nấu cháo, khi cháo đã chín thì cho trai đã rửa sạch, trứng bắc thảo cắt nhỏ vào nấu chung, thêm gia vị vừa ăn. Ăn vào mỗi buổi sáng, liên tiếp trong 5 - 7 ngày như một liệu trình.

chao-thit-bam-thumbnail

Cháo trai trứng bắc thảo

4. Cháo óc chó

Phù hợp với người bệnh tăng huyết áp thể âm dương lưỡng hư. Biểu hiện thường gặp bao gồm cơ thể mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, hồi hộp, ngủ ít, đau lưng, mỏi gối, ù tai, sợ lạnh, chân tay lạnh, tiểu đêm nhiều lần, ù tai…

Tác dụng: Giúp bổ âm dương.

Nguyên liệu: Hạt óc chó 30g, gạo nếp 100g.

Cách làm: Đập nát hạt óc chó, gạo nếp thì vo rửa sạch. Cho lượng nước thích hợp vào nấu thành cháo, trước khi bắc ra dùng có thể thêm chút đường cho vừa ăn. Dùng vào mỗi buổi sáng khi đói.

Nguồn: suckhoedoisong