Bệnh nấm chết người lây lan ở Mỹ

ngày 22/03/2023

CDC Mỹ cảnh báo một loại bệnh nấm hiếm gặp đang lây lan nhanh chóng, tỷ lệ tử vong lên đến 60%.

"Một loại nấm mới xuất hiện, đột ngột nổi lên như một mầm bệnh toàn cầu trong chưa đầy 15 năm. Đây là điều thực sự đáng lo ngại", tiến sĩ Peter Pappas, chuyên gia bệnh truyền nhiễm Đại học Alabama, cho biết.

Loại nấm có tên gọi Candida auris, đã lây nhiễm cho ít nhất 2.300 người Mỹ, ở 35 bang và thành phố, vào năm 2022, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC). Trên toàn cầu, Candida auris lây lan tại hơn 40 quốc gia, được CDC và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) coi là mối đe dọa gia tăng với sức khỏe cộng đồng.

Loại nấm này đặc biệt nguy hiểm với người cao tuổi hoặc người bị suy yếu miễn dịch. Người bệnh có thể trải qua các triệu chứng điển hình như sốt và ớn lạnh. Theo CDC, gần một nửa số bệnh nhân mắc Candida auris tử vong trong vòng 90 ngày. Tuy nhiên, cơ quan này không rõ bao nhiêu ca tử vong trực tiếp do nấm, bởi các bệnh nhân thường mắc nhiều bệnh nền.

Các chuyên gia của CDC cho biết có khả năng Covid-19 đã làm trầm trọng thêm sự lây lan của nấm. Khi các nước tập trung nguồn lực xử lý đại dịch, việc sàng lọc và kiểm soát Candida auris ít được chú ý hơn. Ngoài ra, loại nấm này có xu hướng bám trên áo khoác của các nhân viên điều dưỡng. Thông thường, trang phục này được thay thường xuyên. Tuy nhiên trong đại dịch, do thiếu nguồn lực y tế, nhiều bệnh viện phải tái sử dụng áo khoác. Candida auris cũng có thể bám vào máy thở hoặc các thiết bị khác.

Tiến sĩ Meghan Lyman, chuyên gia thuộc bộ phận xử lý bệnh nấm của CDC, nhận định Candida auris không phải mối đe dọa với những người trẻ tuổi, khỏe mạnh. Hệ miễn dịch của họ có thể chống lại loại nấm này. Tuy nhiên, chúng có thể bám trên da và quần áo, lây lan cho những người khác.

Thách thức trong việc điều trị Candida auris là tình trạng kháng thuốc. Nghiên cứu năm 2020 cho thấy 86% mẫu vi trùng được Mạng lưới Phòng thí nghiệm Kháng kháng sinh của CDC kiểm tra đều chống lại được Azoles, một loại thuốc kháng nấm. 1,2% mẫu Candida auris có thể kháng thuốc điều trị tuyến đầu là echinocandin. Nếu tình trạng này phổ biến hơn, nấm có thể trở nên rất khó điều trị, thậm chí không thể chữa khỏi.

Ước tính, nhiễm nấm nói chung giết chết ít nhất 1,6 triệu người trên toàn cầu mỗi năm, theo tổ chức Global Action for Fungal Infections. Hiện chỉ có ba loại thuốc kháng nấm thường được sử dụng cho người có triệu chứng nghiêm trọng, tất cả đều có thể gây tác dụng phụ độc hại.

Hai hãng dược Scynexis và Pfizer đang phát triển các loại thuốc chống Candida auris, đã được chứng minh hiệu quả trong thử nghiệm lâm sàng.

Nguồn: VnExpress