Séc gia hạn tình trạng khẩn cấp đến giữa tháng 2

ngày 22/01/2021

Với quyết định này, quốc gia hơn 10,7 triệu dân này tiếp tục các biện pháp chống dịch ở cấp độ cao nhất như hạn chế đi lại, đóng cửa nhà hàng dịch vụ, trường học… Bên cạnh đó, Cộng hòa Séc cũng là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi nằm trong nhóm có tỷ lệ lây nhiễm cao nhất trên thế giới. Hệ thống y tế của nước này đang rơi vào tình trạng quá tải. Hơn 17.000 sinh viên đại học đã được kêu gọi tham gia hỗ trợ tại các cơ sở y tế, khu vực xét nghiệm Covid-19.

Ảnh minh họa: metro.us

Các chuyên gia dịch tễ cho rằng, mặc dù tình trạng không ở mức đỉnh điểm như hồi tháng 10 nhưng trước tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đã xuất hiện tại Séc và nhiều quốc gia khác nên việc duy trì các hạn chế là điều cần thiết. Bộ trưởng Y tế Jan Blatny đã kêu gọi người dân tuân thủ các biện pháp hạn chế và giãn cách xã hội để giúp giảm thiểu sự lây lan trong thời gian tới. Các quan chức chính phủ cũng cho biết số người nhập viện vì Covid-19 cần giảm hơn một nửa mới có thể xem xét việc dỡ bỏ một số các biện pháp hạn chế.

Trước đó, theo Viện Sức khỏe Quốc gia, biến thể của virus SARS- CoV-2 từ Anh đã được tìm thấy tại 3 tỉnh của Cộng hòa Séc là Praha, Trung Séc và Hradec Králové. Bệnh viện Brno cũng cho biết đến nay đã phát hiện thấy hơn 80 trường hợp nhiễm biến thể của virus SARS-CoV-2 từ Anh. Theo Bộ trưởng Y tế, biến thể virus từ Anh có khả năng lây lan nhanh cao hơn 40% các chủng loại bình thường./.


Nguồn: VOV