9 loại rau quả thai phụ nên hạn chế

ngày 26/07/2023

Thai phụ không nên ăn quá nhiều chùm ngây, rau ngót, rau má, cà tím... vì có thể không tốt cho sức khỏe bản thân và thai nhi.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Duy Tùng, Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome, cho biết đa số rau củ quả đều cần thiết cho thai phụ. Tuy vậy, một số thực phẩm có thể không phù hợp với thai nhi nếu bà bầu ăn quá nhiều.

Chùm ngây: Thực phẩm chứa nhiều hợp chất alkaloid và các độc tố thực vật thuộc nhóm phytochemical như moringine, moringinine, estrogen và pectinesterase... có thể gây co thắt tử cung, dẫn đến sinh non.

Rau má: Chứa nhiều hợp chất thuộc nhóm saponoside. Phơi nhiễm saponoside lâu dài có thể gây vô sinh ở nam giới và dẫn đến sẩy thai tự nhiên.

Rau sam: Chứa nhiều phức hợp oxalate, có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận và cản trở quá trình hấp thụ canxi của người mẹ, khiến trẻ sinh ra dễ còi cọc, nhẹ cân.

Rau răm: Thực phẩm có thể chứa hàm lượng kim loại nặng (chì, crôm, asen, cadmi...) cao vượt ngưỡng các loại thực vật khác. Do đó, tiêu thụ rau răm tiềm ẩn nguy cơ quái thai hoặc sẩy thai ở mẹ bầu.

Cà tím: Cà tím chứa nhiều solanin, một độc tố thuộc họ alkaloid có thể tiềm ẩn nguy cơ nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy và đau đầu. Tuy hàm lượng solanin có thể giảm xuống đáng kể nếu chế biến đúng cách, nhưng thai phụ hạn chế ăn quá nhiều để ngăn ngừa biến chứng liên quan.

Ngải cứu: Thực phẩm này chứa nhiều hợp chất thujone, có thể làm gián đoạn sự truyền tải tín hiệu thần kinh nếu tiêu thụ quá mức. Để thai nhi phát triển trí não khỏe mạnh, không gặp biến chứng nguy hiểm ở hệ thần kinh, thai phụ cần hạn chế ăn ngải cứu.

Rau ngót: Papaverin có trong rau ngót có thể làm tăng nguy cơ sinh non hoặc sinh trẻ nhẹ cân.

Măng tươi: Chứa nhiều thiocyanate, một hợp chất có khả năng ngăn chặn cơ thể hấp thụ iốt, làm tăng nguy cơ mắc bệnh suy giáp ở cả mẹ và thai nhi.

Mầm khoai tây: Chứa hàm lượng cao độc tố glycoalkaloid. Khi hấp thụ ở mức vừa phải, glycoalkaloid có thể dẫn đến nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng. Khi phơi nhiễm ở hàm lượng cao, phụ nữ có thể bị hạ huyết áp, sốt, đau đầu, lú lẫn, tử vong.

Bác sĩ Duy Tùng cho biết lựa chọn đúng loại thực phẩm giúp duy trì thai kỳ khỏe mạnh. Thai phụ nên khám dinh dưỡng để bác sĩ tư vấn cụ thể.

Nguồn: VnExpress