5 phút tập luyện động tác này mỗi ngày sẽ giảm gù lưng hiệu quả

ngày 07/10/2019

Thường xuyên tập động tác chống gù giúp lưng luôn thẳng - Ảnh: Internet

Một trong những vấn đề nổi cộm nhất chính là bị gù lưng do ngồi sai cách trong thời gian dài, dẫn đến đau lưng, đau vai gáy nghiêm trọng. Dưới đây là những động tác đơn giản, giúp hạn chế phần nào tác hại của việc ngồi nhiều, hơn nữa lại giúp dân văn phòng chống gù lưng, giữ dáng chuẩn:

Tư thế cái cung

Mỗi ngày thực hiện tư thế cái cung khoảng 5 phút. Chỉ sau khoảng 2 tuần bạn sẽ thấy sự thay đổi rõ rệt trong dáng lưng của bản thân. Đây là tư thế đòi hỏi sự dẻo dai và linh hoạt của các nhóm cơ vùng lưng. Tư thế không chỉ cải thiện chứng gù lưng một cách hiệu quả mà còn mang lại cho người tập nhiều tác dụng khác như: chữa đau thắt lưng, tập luyện cơ bụng săn chắc,…

Tư thế cây cầu

Đây là một trong những bài tập yoga giúp phần lưng trở nên dẻo dai, chống gù. Bên cạnh đó, nếu tập luyện với tư thế này thường xuyên tình trạng đau bụng kinh và những vấn đề về tuyến giáp cũng sẽ được giải quyết.

Bạn nằm ngửa xuống thảm tập rồi co đầu gối lại, để lòng bàn chân chạm đất, 2 tay thả lỏng theo cơ thể.

Từ từ dùng sức nâng hông lên cao, giữ tư thế này trong khoảng 5 giây rồi hạ người xuống tư thế ban đầu.

Thực hiện động tác 20 lần trong mỗi buổi tập.

Tư thế rắn hổ mang

Không chỉ có tác dụng giảm đau lưng, chống gù lưng và ngăn ngừa các bệnh về cột sống, bài tập yoga với tư thế rắn hổ mang còn giúp người tập giảm căng thẳng, mệt mỏi và giảm cân hiệu quả, an toàn.

Trước tiên, bạn nằm sấp xuống thảm rồi đặt 2 tay trước ngực, úp lòng bàn tay xuống. Tiếp đến, bạn từ từ dùng lực ở tay nâng phần trên của cơ thể lên, lưng uốn cong, mặt ngước lên trần nhà.

Hít thở thật đều, giữ tư thế này trong khoảng 15 - 20 giây, sau đó trở lại tư thế ban đầu.

Lời khuyên để lưng luôn thẳng

Phương pháp hít thở

Ít ai có thể ngờ rằng, việc duy trì một phương pháp hít thở đúng cũng có thể giúp chúng ta có được dáng đứng thẳng. Mấu chốt ở chỗ, bạn cần sử dụng cơ hoành để thực hiện việc hít vào và thở ra. Phương pháp này không những giúp cho quá trình hô hấp diễn ra hiệu quả hơn mà đồng thời nó còn tác động và dần dần điều chỉnh cột sống về tư thế chuẩn.

Giữ cột sống thẳng mọi lúc mọi nơi

Nên nhớ, không chỉ lúc làm việc mà ngay cả khi nằm hay lái xe. Chúng ta cũng cần để ý đến tư thế của mình. Điều quan trọng là, bạn phải giữ cho lưng của mình luôn thẳng. Cụ thể: không nên đặt ví ở túi sau vì lúc ngồi phần mông kéo theo cột sống sẽ bị lệch hay lúc nằm nghiêng, cố gắng giữ hai đầu gối bằng nhau… Ngoài ra, việc lựa chọn những loại đệm, chăn và gối tốt cho sức khỏe cũng là điều quan trọng không kém.

Tư thế ngồi đúng

Khi ngồi trên ghế tựa nghỉ ngơi, hãy giữ lưng ở một góc 135 độ, đây là tư thế giúp cột sống giảm thiểu tối đa sức nén của trọng lượng cơ thể, đảm bảo cho sự thư giãn hiệu quả nhất.


Nguồn: Báo Một Thế Giới