5 cách đơn giản để giảm cân ngay cả khi ngủ

ngày 18/11/2021

Ánh sáng phù hợp trong phòng ngủ, tập thể dục phù hợp trước khi đi ngủ và thậm chí cả quần áo bạn mặc khi ngủ - tất cả những điều này đều có thể giúp bạn giảm cân ngay cả khi ngủ.

Dưới đây là 5 phương pháp đã được khoa học chứng minh giúp bạn giảm cân, giữ dáng ngay cả khi bạn đang thư giãn trên chiếc giường với chăn ấm đệm êm vào ban đêm.

1. Mặc ít quần áo đi ngủ

Ảnh minh họa

Khi bạn mặc ít quần áo đi ngủ, thậm chí ngủ khỏa thân, sức khỏe sẽ nhận được một số lợi ích, giảm cân là một trong số đó. Các nhà khoa học cho rằng giữ nhiệt độ cơ thể thấp khi ngủ sẽ khiến quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra nhanh hơn, vì nó sẽ tạo ra nhiều chất béo nâu hơn để giữ ấm.

Chất béo nâu sẽ tạo ra nhiệt đồng thời đốt cháy calo, giúp tăng tốc độ trao đổi chất trong ngày và giúp bạn giảm cân. Ngủ không mặc quần áo cũng có thể thúc đẩy tuần hoàn máu, có lợi cho tim và cơ bắp.

2. Ngủ đủ giấc

Ảnh minh họa

Nhà nghiên cứu về giấc ngủ, Tiến sĩ Richard K. Bogan, người Mỹ chia sẻ rằng, một lịch trình ngủ tốt có thể giúp chúng ta giảm cân. Ông nói: "Giấc ngủ cần thiết cho các hormone trong cơ thể hoạt động bình thường và cải thiện chức năng của hệ thống miễn dịch. Những bộ não thiếu ngủ hoặc buồn ngủ là những bộ não đói. Thiếu ngủ và ngủ không ngon giấc có thể dẫn đến tăng cân". Ông gợi ý rằng một người trưởng thành cần ngủ khoảng 7 tiếng rưỡi đến 9 tiếng mỗi đêm.

3. Tập thể dục đúng cách trước khi đi ngủ

Ảnh minh họa

Nếu cơ thể có nhiều cơ, sẽ giúp đốt cháy calo, đốt mỡ nhiều hơn ngay cả khi bạn đang ngủ. Thực hiện một số bài tập thể dục mỗi ngày, đặc biệt là luyện tập sức bền, có thể giúp bạn giảm cân. Nếu bạn cảm thấy khó ngủ vào ban đêm, hãy tập một số bài thể dục với lượng vừa phải cách vài giờ trước khi đi ngủ, sẽ giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn và ngủ ngon hơn.

4. Ngủ trong phòng ngủ tối và mát mẻ

Ảnh minh họa

Theo một nghiên cứu, những người đặt nhiệt độ phòng ngủ ở mức 20-22 độ C trong một tháng sẽ tăng 42% lượng calo bị đốt cháy bởi chất béo nâu và tăng 10% sự trao đổi chất của họ.

Nếu bạn muốn giảm cân trong khi ngủ, bạn cũng có thể thử tắt đèn ngủ. Theo Sleep Foundation, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ánh sáng trước khi đi ngủ làm giảm mức độ melatonin, nếu bạn ngủ với đèn sáng sẽ có tác động rất lớn đến việc điều chỉnh nhịp sinh học của quá trình trao đổi chất và trở thành nguyên nhân khiến bạn tăng cân. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tắt TV, điện thoại và bất kỳ loại đèn nào khác, đồng thời cân nhắc mua rèm cản sáng để chặn ánh sáng bên ngoài.

Ngoài ra, ăn đúng giờ cũng giúp giảm cân

Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thời gian ăn và ngủ nên được giữ đúng lịch mỗi ngày. Charlotte Harrison, một chuyên gia dinh dưỡng tại London, cho biết: "Cơ thể chúng ta chạy theo nhịp sinh học, đó là đồng hồ bên trong của nó. Giờ ăn ảnh hưởng rất nhiều đến nhịp sinh học của chúng ta, vì vậy việc lên lịch trình ăn uống của chúng ta là rất quan trọng". Khi bạn ăn uống đúng lịch trình, lượng calo bạn đốt cháy trong khi ngủ cũng cao hơn bình thường.

Trên đây là một số mẹo để bạn có thể giảm cân hiệu quả hơn trong khi ngủ. Rất mong qua bài viết, công cuộc giảm cân của mọi người sẽ trở nên hiệu quả và dễ dàng hơn.

Nguồn: http://giadinh.net.vn/5-cach-don-gian-de-giam-can-ngay-ca-khi-ngu-172211118081555538.htm