4 nhóm người đại kỵ với món lẩu, thích mấy cũng nên hạn chế nếu không muốn mắc bệnh khi về già

ngày 22/11/2022

Lẩu tuy là món ăn thơm ngon, hấp dẫn nhưng không phải ai cũng nên ăn món này.

Lẩu là món ăn coướng vị thơm ngon, hấp dẫn, thích hợp với khẩu vị của nhiều người.Đây là món ăn ngon nhưng vẫn có nhưng nhóm người được khuyến cáo hạn chế ăn:

Người có đường huyết không ổn định

Người có đường huyết không ổn định, người bị bệnh tiểu đường dù nặng hay nhẹ cũng nên chú ý khi ăn lẩu. Nguyên nhân là do khi ăn lẩu, mọi người sẽ có xu hướng khó kiểm soát lượng thức ăn trong bữa, nhiều nguyên liệu, gia vị dùng trong lẩu có thể khiến đường huyết tăng lên.

Ảnh minh họa

Người đang mắc bệnh gút

Người mắc bệnh gút nếu ăn lẩu thì nên hạn chế ăn hải sản, thịt và không dùng rượu bia trong bữa ăn. Nguyên tắc dinh dưỡng chung của người bị bệnh gút là chỉ nên ăn một lượng thịt nhỏ, tốt nhất không nên chọn hải sản và nội tạng.

Các loại trái cây và rau quả như bắp cải, cà rốt, các loại dưa… thường chứa ít purine nên có thể sử dụng.

Người bị bệnh gút cũng nên hạn chế ăn nấm vì loại thực phẩm này có chứa hàm lượng purine cao, có thể làm tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng, gây đau đớn.

Ngoài ra, người bị tăng axit uric máu cần hạn chế ăn thực phẩm ở phần đáy nồi lẩu, không uống nước lẩu vì những loại gia vị như hạt tiêu, ớt… có xu hướng lắng xuống dưới. Sau khi ăn, nó có thể làm các cơn đau bùng phát.

Người bị béo phì, mỡ máu cao

Nhóm người này nên tránh sửa dụng những loại lẩu có nhiều dầu mỡ. Nếu muốn ăn lẩu, hãy chọn loại nước lẩu ít gia vị, dầu mỡ. Trong khi ăn, nên kiểm soát việc sử dụng các loại thực phẩm có chứa nhiều chất béo và năng lượng cao.

Tránh chọn lẩu có vị cay, nhiều dầu mỡ. Hãy chọn lẩu có vị thanh đạm, nhiều rau củ. Trong bữa ăn, nên chọn những loại rau củ, tránh tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu chất béo, nhiều năng lượng.

Người bị cao huyết áp

Người bị cao huyết háo nên ưu tiên ăn những thực phẩm nhẹ nhàng, thanh đạm. Khi ăn lẩu, nhóm đối tượng này cũng cần kiểm soát lượng muối. Nên hạn chế ăn những thực phẩm dễ ngấm muối như đậu phụ, các loại khoai, viên thịt cá, xúc xích… Ngoài ra, nên hạn chế uống nước lẩu vìlượng muối trong nước dùng có thể khá cao.

Bên cạnh đó, khi ăn lẩu nóng và dùng đồ uống lạnh sẽ dễ kích thích đường tiêu hóa, dễ làm tăng huyết áp và tăng nguy tái phát các bệnh tim mạch.

Nguồn: doanhnghiepvn.vn