4 chữ A-B-C-D cảnh báo dấu hiệu bớt sắc tố ác tính hóa

ngày 21/08/2019

Theo TS Phạm Thị Việt Dung, khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, những bớt sắc tố này có thể biến thành ác tính, đặc biệt là những bớt ở vùng tiếp xúc nhiều với ánh mặt trời và vùng bị chà xát, tỳ đè.

ThS.BS Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ & Phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương cảnh báo, do bản chất của nốt ruồi là tổn thương tế bào sắc tố da, những tế bào này có nguy cơ nhất định về ung thư hóa.

Đừng coi thường các bớt sắc tố, kể cả những nốt nhỏ như nốt ruồi thông thường

Trong đó, nốt ruồi bẩm sinh khổng lồ có nguy cơ tiến triển ung thư cao nhất, tỷ lệ 13%. Bên cạnh đó, ở một số vị trí như lòng bàn tay, bàn chân, vùng bán niêm mạc, trên đầu,… nốt ruồi cũng được xem là có nguy cơ tiến triển thành ung thư.

Các nốt ruồi ở vị trí khác khi có sự thay đổi nhất định cũng trở thành dấu hiệu cảnh báo ung thư:

- Thay đổi về kích thước: Những nốt ruồi bẩm sinh nhưng lớn nhanh hơn sự phát triển của cơ thể.

- Thay đổi về màu sắc: Đang đậm chuyển nhạt, đang nhạt chuyển đậm hoặc chuyển loang lổ, xuất hiện thêm màu khác.

- Thay đổi về bề mặt: Nốt ruồi đang nhẵn nhui, nhô hẳn lên.

- Thay đổi về ranh giới: Nếu như đường viền ngoài của nốt ruồi bị mờ, không rõ nét đường biên giữa da và nốt ruồi, khác thường với các nốt ruồi khác thì đó cũng có thể là cảnh báo ung thư. Các thương tổn của khối u ác tính thường là nguyên nhân làm mờ các đường biên của nốt ruồi lạ trên da.

Ngoài ra, một số triệu chứng khác như viêm, chảy máu, loét ngứa,... từ nốt ruồi, cũng cần lưu ý đến nguy cơ ung thư.

TS Dung cho hay, những dấu hiệu nghi ngờ bớt sắc tố ác tính hóa được viết tắt bằng 4 chữ ABCD.

Trong đó: A là Asymetrical: mất cân xứng, B là Border: bờ của bớt hắc tố trở nên nham nhở không ranh giới không còn rõ ràng, C là màu sắc: màu sắc thay đổi, D là Diameter: Đường kính thường tăng lên.

Ngoài ra, có thể thêm E là Evolving: Rút kinh nghiệm, tức là là cảnh giác với các bớt sắc tố khi nó trở nên khác các bớt khác, hoặc bản thân nó thay đổi màu sắc, kích thước, hình dạng thì phải đến gặp bác sỹ ngay.

Khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường trên da, người dân nên đến với bác sĩ chuyên khoa da liễu để được tư vấn và hướng dẫn cách điều trị sao cho đúng cách. BS Dung nhấn mạnh, những nơi có thể đến khám khi có nghi ngờ bớt sắc tố là các khoa phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ (chứ không phải là Spa), các khoa và viện Da liễu, các khoa và viện Ung bướu.


Nguồn: Báo GĐ&XH